VietinBank cho vay thu mua thoc gao voi lai suat uu dai tu 6% hinh anh 1Giao dịch tại VietinBank. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tin từ VietinBank cho hay, đơn vị này triển khai chương trình cho vay ưu đãi với mức lãi suất từ 6% dành cho các doanh nghiệp thu mua tạm trữ thóc gạo Đông Xuân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Vụ Đông Xuân năm 2018 - 2019 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu vào vụ thu hoạch, nhưng từ sau Tết Nguyên đán, giá thóc, gạo giảm mạnh do doanh nghiệp thiếu tiền mua thóc, gạo dự trữ. Trong khi đó, người nông dân buộc phải bán thóc, gạo vì không có chỗ trữ và trả nợ vật tư cuối vụ dù biết bị thương lái ép giá.

[Cân đối nguồn vốn cho vay thu mua thóc, gạo vụ Đông Xuân năm 2019]

Hiện ngành thóc, gạo đang trở thành tâm điểm nóng vì năng lực sản xuất cao nhưng đầu ra hẹp, giá lại giảm. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người sản xuất lương thực cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị ngành ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn mua thóc, gạo trong dân để tạm trữ, chờ xuất khẩu.

Trước diễn biến không thuận lợi của thị trường xuất khẩu thóc, gạo, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam, VietinBank đã kịp thời vào cuộc thông qua việc ban hành chương trình cho vay ưu đãi cho các doanh nghiệp thu mua tạm trữ thóc, gạo Đông Xuân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chương trình với mức lãi suất 6% cho kỳ hạn ngắn hạn (từ 3 tháng đến 6 tháng), thấp hơn lãi suất huy động vốn của nhiều ngân hàng, được xem xét tăng hạn mức vay vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân giúp các doanh nghiệp thu mua thóc, gạo sẽ được cung ứng vốn kịp thời.

Hiện nay tại địa bàn Đồng bằng sông Cửu Long, mạng lưới của VietinBank có 18 chi nhánh, 102 phòng giao dịch đang phục vu gần 20.000 doanh nghiệp hoạt động hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thu mua thóc, gạo.

Tính đến cuối tháng 12/2018, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt gần 40.000 tỷ đồng, chiếm hơn 30% dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của toàn hệ thống; riêng dự nợ cho vay thóc, gạo đạt gần 12.000 tỷ, tăng 35% so với năm 2017.

Bên cạnh đó, VietinBank luôn đảm bảo khả năng phục vụ khách hàng trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thông qua việc triển khai gói giải pháp tổng thể nhằm hỗ trợ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trên địa bàn.

Là một trong những ngân hàng hàng đầu cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn tại địa bàn Đồng bằng sông Cửu Long, VietinBank cam kết sẵn sàng đáp ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ thóc, gạo với lãi suất ưu đãi và thời hạn cho vay phù hợp, góp phần quan trọng vào ổn định vĩ mô, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)