Hơn 6 tháng sau khi khai trương chi nhánh châu Âu đầu tiên ở thành phố Frankfurt/Main, Cộng hòa liên bang Đức, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) đã hoàn thành mọi thủ tục và sự chuẩn bị cần thiết để khai trương Chi nhánh Berlin vào cuối tháng 5/2012.

Tòa nhà 4 tầng khang trang VietinBank sở hữu tọa lạc trên một khu phố đắc địa, ngay tại trung tâm quận Lichtenberg, quận được mệnh danh là “thủ đô của người Việt” tại Đức, nơi có tới trên 4 nghìn người Việt Nam sinh sống và làm việc, trong tổng số khoảng 12 nghìn người Việt ở thủ đô Berlin.

Lichtenberg cũng là nơi đóng trụ sở hai Trung tâm thương mại của người Việt thuộc hàng lớn nhất nhì nước Đức là Trung tâm Thương mại Đồng Xuân và Thái Bình Dương, với sự tập trung buôn bán của hàng trăm tiểu thương người Việt.

Với những điều kiện thuận lợi này, VietinBank Berlin có cơ hội phục vụ tốt nhất bà con cộng đồng người Việt như tiêu chí của ngân hàng này khi mở các chi nhánh ở châu Âu.

Ông Võ Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc VietinBank, người đang có mặt tại Đức để chuẩn bị cho lễ khai trương VietinBank Berlin, cho biết sau khi Chi nhánh Franfurt/Main đi vào hoạt động, cơ quan chức năng Đức đã đồng ý để VietinBank tiếp tục mở thêm chi nhánh tại Berlin.

Mọi công tác chuẩn bị cho việc khai trương chính thức Chi nhánh Berlin vào ngày 28/5 tới đã hoàn thành.

Trước đó, Chi nhánh đã mở cửa đón khách từ ngày 7/5.

Về chiến lược phát triển sắp tới của VietinBank châu Âu, ông Tuấn cho biết Ban lãnh đạo ngân hàng này dự kiến sẽ nâng cấp VietinBank chi nhánh Đức thành ngân hàng con và chọn làm trụ sở chính của Vietinbank châu Âu để mở rộng hoạt động ra khắp nước Đức và sang các nước châu Âu khác như Cộng hòa Séc, Ba Lan, Pháp, Anh… trong tương lai.

Trong thời gian ngắn đi vào hoạt động tại nước Đức, bên cạnh các công tác chuyên môn, VietinBank ngày càng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của cộng đồng người Việt, điển hình là đã tham gia tài trợ cho đại hội thành lập Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức, tham gia tích cực các hội thảo, xúc tiến đầu tư, thương mại Việt Nam-Đức...

Theo công bố mới đây của Forbes, tạp chí danh tiếng của Mỹ, VietinBank là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam nằm trong tổng số 2.000 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu./.