Chiều 25/9, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã ký hợp đồng tín dụng trị giá 220 triệu USD cho dự án trọng điểm quốc gia xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau.

Nhà máy Đạm Cà Mau có công suất 800.000 tấn/năm được xây dựng trên diện tích 52ha, tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau và nằm trong cụm công nghiệp trọng điểm quốc gia khí điện đạm Cà Mau.

Với địa điểm xây dựng gần tuyến đường ống dẫn khí PM3-Cà Mau, gần thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn nhất cả nước là Đồng bằng sông Cửu Long, giao thông thuận tiện, dự án đạm Cà Mau có những ưu thế vượt trội về kinh tế-xã hội-chính trị và nhất là giảm thiểu tác động tới môi trường.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng Giám đốc PVN Phùng Đình Thực cho biết toàn bộ dự án có tổng vốn đầu tư hơn 900 triệu USD; trong đó, vốn tự có của PVN là 270 triệu USD, chiếm 30%; 70% còn lại là vốn vay.

Ông Thực cũng cho biết, Chính phủ đã chấp thuận bảo lãnh cho các khoản vay trong và ngoài nước; đồng ý cho phép vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam 180 triệu USD và miễn thẩm định phương án vay vốn.

Trước đó, ngày 26/7/2008, PVN đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy Đạm Cà Mau. Hiện tổ hợp nhà thầu WEC-CMC, Trung Quốc, đang thực hiện hợp đồng EPC của dự án. Đến nay, tiến độ tổng thể của dự án đã đạt hơn 22,6%.

Theo PVN, khi hoàn thành vào năm 2012, cùng với Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Nhà máy đạm Cà Mau sẽ nâng sản lượng đạm do PVN sản xuất lên trên 1,5 triệu tấn/năm, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu phân đạm trong nước, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn giá phân bón và an ninh lương thực của quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)