Chiều 30/9, tại Hà Nội, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) tổ chức lễ sơ kết đánh giá kết quả hợp tác giai đoạn 2007-2013 và ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giai đoạn 2013-2018.

Tại lễ ký kết, lãnh đạo VietinBank cho biết VietinBank mong muốn tiếp tục là nhà tài trợ vốn lớn nhất và là ngân hàng cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính-ngân hàng chủ đạo cho Vinacomin với nhiều ưu đãi nhất.

Bên cạnh đó, Ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng Vinacomin trong việc tư vấn và đầu tư cho công tác phát hành trái phiếu để đảm bảo nguồn vốn đầu tư dài hạn theo quy hoạch ngành.

Ngoài ra, VietinBank cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Vinacomin thiết kế các sản phẩm phù hợp với đặc thù hoạt động của Vinacomin như sản phẩm tài khoản tích lũy trả nợ, các giải pháp quản trị dòng tiền, các sản phẩm cấu trúc về lãi suất hoặc ngoại tệ…

Lãnh đạo VietinBank cho biết, trong thời gian tới, Ngân hàng sẽ tiếp cận và cho vay một số dự án trọng điểm như dự án hầm lò của Công ty than Mạo Khê nhu cầu vay vốn khoảng 2.000 tỷ đồng; dự án Khe Tràm 3 của Công ty than Khe Tràm với số tiền dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng; dự án khai thác Lộ thiên, mỏ than Khe Tràm 2 của Công ty than Tây Nam với dự kiến khoảng 750 tỷ đồng.

VietinBank và Vinacomin ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược từ năm 2007, hai bên đã từng bước cụ thể hóa các nội dung trong thỏa thuận hợp tác một cách hiệu quả. Từ năm 2007 đến nay, VietinBank luôn ưu tiên cấp tín dụng đối với các nhu cầu vốn ngắn hạn, trung dài hạn, tài trợ thương mại và các nhu cầu vay vốn khác của Vinacomin và các dự án trọng điểm với tổng dư nợ luôn ở mức trên 10 nghìn tỷ đồng.

Nhiều dự án lớn của Vinacomin đã được VietinBank cam kết tài trợ vốn như: 8.000 tỷ đồng cho dự án khai thác hầm lò mỏ than Khe Chàm II-IV; 3.000 tỷ đồng cho dự án khai thác hầm lò mỏ than Núi Béo; 1.000 tỷ đồng cho dự án khai thác phần lò giếng mỏ Nam Mẫu; 1.000 tỷ đồng cho dự án nhà máy tuyển than Khe Chàm; 2.100 tỷ đồng cho Dự án nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ; 1.300 tỷ đồng cho dự án Amon Nitrat…

Các sản phẩm tín dụng hiện được VietinBank cung cấp cho Vinacomin và các đơn vị thành viên hết sức đa dạng, phong phú, bao gồm các sản phẩm như: cho vay tài trợ vốn lưu động, cho vay tài trợ dự án, bảo lãnh, chiết khấu chứng từ, thuê mua tài chính, tư vấn và đầu tư trái phiếu./.

Minh Thúy (Vietnam+)