Lắp ráp điện thoại di động tại Tổ hợp công nghệ cao Samsung, Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Tại hội nghị giao thương Việt-Hàn được tổ chức ngày 22/3 tại Hà Nội, lãnh đạo VietinBank cho biết, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Keximbank) đã cấp cho VietinBank hạn mức tín dụng 100 triệu USD. Khoản hạn mức này được sử dụng để tài trợ cho các doanh nghiệp có liên quan đến Hàn Quốc hoặc các doanh nghiệp Việt Nam giao dịch với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Hội nghị giao thương Việt-Hàn có sự tham gia của 60 công ty Hàn Quốc hoạt động trong các lĩnh vực như điện tử, công nghệ thông tin-an toàn thông tin, công nghệ y tế-sinh học, xây dựng cơ bản, nhà máy; năng lượng, môi trường, hàng tiêu dùng… Hội nghị do Phòng Thương mại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội (KOTRA Hà Nội) tổ chức với mục đích nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương trong lĩnh vực thương mại và đầu tư giữa hai nước.

[Ngân hàng Nhà nước và Hàn Quốc hợp tác trong đổi mới tài chính]

Phát biểu tại hội nghị, ông Won-Sok Yun, Phó Chủ tịch Thường trực KOTRA cho biết: Thông qua hội nghị, KOTRA kỳ vọng tạo ra diễn đàn gặp gỡ cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc từ đó trao đổi thông tin và mở ra cơ hội hợp tác, đầu tư.

Bà Trần Hương Ly, Phó phòng khách hàng FDI và nguồn vốn quốc tế VietinBank cho biết, từ năm 2015, VietinBank đã ký hợp đồng hạn mức tín dụng liên ngân hàng với Keximbank. Cụ thể, Keximbank cấp cho VietinBank hạn mức tín dụng 100 triệu USD để tài trợ cho các doanh nghiệp có liên quan đến Hàn Quốc hoặc các doanh nghiệp Việt Nam giao dịch với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo chương trình hợp tác, khách hàng được vay vốn ngắn hạn và trung dài hạn bằng USD để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư với lãi suất ưu đãi. Tính đến thời điểm hiện tại, VietinBank đã giải ngân được 32 triệu USD và đang thực hiện xét duyệt hồ sơ của một số doanh nghiệp phù hợp với điều kiện chương trình hợp tác với Keximbank.

Bà Ly cũng cho biết điều kiện của các doanh nghiệp được tham gia theo chương trình hợp tác gồm: Doanh nghiệp Việt Nam hoặc doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động ở Việt Nam nhập khẩu máy móc, thiết bị, hàng hóa dịch vụ từ Hàn Quốc; doanh nghiệp có liên quan đến Hàn Quốc (có thể là doanh nghiệp Việt Nam trong đó công ty Hàn Quốc sở hữu trên 10% cổ phần) thực hiện mua máy móc thiết bị, đầu tư hoặc bổ sung vốn lưu động; doanh nghiệp Việt Nam mua hàng hóa dịch vụ của Hàn Quốc từ các đại lý không phải là doanh nghiệp Hàn Quốc.

“Để hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp tham gia chương trình VietinBank có các chuyên gia tư vấn có thể giao tiếp bằng tiếng Hàn,” bà Ly cho biết thêm./.