Đặc sứ Randy Berry thảo luận cùng các bạn trẻ Việt Nam về quyền và trách nhiệm của cộng đồng người LGBT. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 4/2, Đặc sứ Hoa Kỳ về quyền của người Đồng tính, Song tính và Chuyển giới (LGBT) Randy Berry đã có mặt tại Hà Nội để gặp gỡ và thảo luận với báo chí về những vấn đề của cộng đồng LGBT.

Trong chuyến đi tới khu vực châu Á, Đặc sứ Randy Berry sẽ đi thăm Đài Loan, Việt Nam, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản. Việt Nam là nước thứ 38 Đặc sứ Randy Berry đến thăm kể từ khi ông nhậm chức Đặc phái viên về quyền của người Đồng tính, Song tính, Chuyển giới vào năm 2015.

Tại đây, Đặc sứ Randy Berry đã đánh giá rất cao sự nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong chống phân biệt kỳ thị giới tính. Điều quan trọng là những nỗ lực của Việt Nam đạt được nhờ sự phối hợp đồng đều giữa chính phủ và các tổ chức xã hội. Đặc sứ cũng nhấn mạnh vai trò của báo chí Việt Nam trong lĩnh vực này rất công bằng, đầy đủ, mang tính giáo dục.

Đặc sứ Hoa Kỳ chia sẻ, ông đã có những cuộc gặp gỡ với bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế về vấn đề của cộng đồng LGBT và ông đã thu được những thông tin hữu ích về sự tiến bộ của Việt Nam trong vấn đề này.

Hai nội dung mà Đặc sứ Hoa Kỳ muốn thảo luận tại Việt Nam đó là vấn đề bạo lực với những người LGBT và vấn đề phân biệt đối xử với những người thuộc cộng đồng LGBT. Đặc sứ Randy Berry cũng cho biết, Hoa Kỳ đã bắt đầu nỗ lực đảm bảo về quyền của cộng đồng những người LGBT từ năm 2011 và bắt đầu coi đó là một phần cốt lõi chính sách, chiến lược của chính phủ Mỹ.

Đặc sứ Randy Berry đã gặp gỡ đại diện một số tổ chức xã hội về lĩnh vực LGBT. Ông khẳng định, việc hợp tác giữa chính phủ và các tổ chức xã hội rất quan trọng để mang lại những thay đổi tích cực và bền vững cho cộng đồng vốn bị kỳ thị sâu sắc trong nhiều năm vừa qua./. 

'Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các bạn. Chúng ta sẽ cùng nhau nỗ lực tiến hành một cách minh bạch, rõ ràng vấn đề về LGBT', Đặc sứ chia sẻ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 23/2/2015, Hoa Kỳ lần đầu tiên chỉ định ông Randy Berry làm Đặc sứ bảo vệ quyền lợi và loại bỏ sự kỳ thị đối với cộng đồng LGBT.

Nhiệm vụ của ông Berry là triển khai chính sách của Hoa Kỳ đối với cộng đồng giới tính thứ ba cũng như nêu bật chính sách này trên toàn thế giới.