Vietnam Airlines 'bat tay' hop tac chien luoc voi FPT hinh anh 1Hợp tác giữa Vietnam Airlines và FPT không chỉ giúp hai doanh nghiệp phát triển mà còn đóng góp vào lĩnh vực công nghệ thông tin trong ngành hàng không Việt Nam. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Vietnam Airlines và FPT sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực số hóa; trong đó đặt trọng tâm vào 3 lĩnh vực chính gồm giải pháp công nghệ, hạ tầng viễn thông và vận chuyển hành khách.

Đây là nội dung chính tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 3 năm 2020-2023 nhằm tận dụng thế mạnh của mỗi bên để cùng nhau phát triển và bứt phá vào sáng 19/6 giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Công ty Cổ phần FPT (FPT).

Ở lần ký kết này, hai bên sẽ cùng nhau hợp tác nghiên cứu và đầu tư phát triển sản phẩm, dịch vụ trên cơ sở chia sẻ kinh phí đầu tư, doanh thu, chi phí và bản quyền đối với các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin.

Dựa trên năng lực công nghệ và kinh nghiệm thực tiễn trong và ngoài nước trong ngành hàng không, FPT sẽ tiếp tục cung cấp cho Vietnam Airlines các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp ứng dụng thành tựu của công nghệ 4.0, cụ thể trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, thương mại điện tử, phát triển ứng dụng di động... giúp Vietnam Airlines nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng sản phẩm, dịch vụ, cũng như mang đến trải nghiệm ngày càng tốt hơn cho khách hàng.

[Việt Nam sắp có thêm một mạng di động ảo ra mắt thị trường]

Về phía Vietnam Airlines, với kinh nghiệm dẫn đầu ngành hàng không, đội tàu bay quy mô tầm cỡ khu vực và chất lượng dịch vụ 4 sao theo tiêu chuẩn quốc tế, hãng tiếp tục cung cấp cho FPT các dịch vụ vận tải hành khách và các dịch vụ thương mại khác theo chính sách ưu đãi riêng dành cho khách hàng lớn, góp phần đảm bảo hoạt động kinh doanh trên toàn cầu của FPT.

Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines kỳ vọng bước sang giai đoạn thứ 3 của hợp tác chiến lược này, FPT sẽ giúp Vietnam Airlines thay đổi một cách ấn tượng, đưa hãng hàng không quốc gia tiến lên nhanh hơn, mạnh hơn để phục hồi sau dịch COVID-19 và mang đến cho khách hàng của hãng những trải nghiệm công nghệ mới tốt nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT, hợp tác chiến lược trong hơn 6 năm qua giữa FPT và Vietnam Airlines thể hiện mối quan hệ đối tác lâu dài và bền vững giữa hai bên đồng thời thể hiện định hướng chiến lược của FPT luôn đồng hành cùng các đối tác lớn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam và trên thế giới.

“Kỷ nguyên số đang hiện hữu, trong bối cảnh bình thường mới, tương lai số hoá càng thể hiện mạnh mẽ hơn và tạo ra những cơ hội mới để FPT và Vietnam Airlines tiếp tục đồng hành. Với hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số và kinh nghiệm làm việc với các tập đoàn lớn trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không, FPT cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong tối ưu hoá vận hành, cùng Vietnam Airlines chuyển đổi số thành công để bứt phá trong bình thường mới,” ông Khoa cho biết.

Được biết, trong hơn 6 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Vietnam Airlines và FPT đã không chỉ tạo ra những giá trị thiết thực, làm tiền đề để hai doanh nghiệp cùng phát triển mà còn đem đến những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ mới, giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghệ thông tin trong ngành hàng không tại Việt Nam và khu vực./.

Những năm qua Vietnam Airlines đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực như quản trị doanh thu; phân tích hiệu quả đường bay; quản lý hiệu suất, bảo dưỡng, tối ưu hóa hoạt động bay; nâng cấp ứng dụng di động; đa dạng hóa hình thức thanh toán; triển khai dịch vụ kết nối Internet và giải trí không dây trên máy bay...

Năm 2019, FPT là một trong 5 đối tác đầu tiên trên thế giới cùng Airbus khởi động chương trình đối tác nền tảng Skywise - nền tảng dữ liệu, kho ứng dụng đầu tiên cho ngành hàng không thế giới. Theo Airbus, thông qua nền tảng Skywise, các doanh nghiệp dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu thế giới sẽ mở đầu xu hướng phát triển kho ứng dụng cho ngành hàng không vũ trụ mở đường cho quá trình tăng tốc chuyển đổi số của ngành hàng không toàn cầu.

Việt Hùng (Vietnam+)