Hệ thống buồng lái giả định của máy bay. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), hãng đã ký hợp đồng với nhà sản xuất thiết bị mô phỏng buồng lái (SIM) của Canada CAE Inc. (CAE) để cung cấp dịch vụ đào tạo huấn luyện bay cho phi công.

Theo đó, CAE sẽ cung cấp và lắp đặt 03 SIM huấn luyện mới gồm 01 SIM Airbus A320, 01 SIM Airbus A350 và 01 SIM Boeing 787 tại Trung tâm Huấn luyện bay của Vietnam Airlines tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, CAE cũng hỗ trợ Vietnam Airlines trong việc huấn luyện giáo viên, nhân viên kỹ thuật trong việc vận hành khai thác thiết bị, chuyển giao công nghệ; cung cấp chuyên gia hỗ trợ bảo dưỡng, vận hành khai thác thiết bị.

Vietnam Airlines cung cấp mặt bằng để lắp đặt thiết bị và cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho hoạt động khai thác SIM; cam kết số giờ sử dụng thiết bị theo nhu cầu của từng loại tàu bay; bố trí nhân viên kỹ thuật vận hành và bảo dưỡng thiết bị.

Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines cho biết, việc đầu tư, lắp đặt thiết bị mô phỏng buồng lái tàu bay tại Việt Nam, đặc biệt là những tàu bay hiện đại, thế hệ mới như Airbus A350 và Boeing 787 sẽ giúp cho Vietnam Airlines đi đầu trong việc làm chủ công nghệ, chủ động trong công tác huấn luyện, không bị lệ thuộc vào đối tác, giảm thời gian và chi phí đưa phi công ra nước ngoài đào tạo.

“Trung tâm huấn luyện bay của Vietnam Airlines sẽ trở thành trung tâm huấn luyện bay thứ 4 của CAE trong khu vực Đông Nam Á sau Malaysia, Singapore và Philippines. Từ giữa năm 2017, các phi công trong và ngoài nước sẽ bắt đầu được đào tạo tại Việt Nam,” ông Minh khẳng định.

Nhấn mạnh đến quan hệ hợp tác giữa hai bên, ông Nick Leontidis, Chủ tịch tập đoàn CAE bày tỏ sự vui mừng khi có thể hỗ trợ nhu cầu đào tạo gia tăng của Vietnam Airlines đồng thời sự hợp tác này sẽ giúp CAE mở rộng hơn nữa mạng lưới đào tạo toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Trước đó, để phục vụ công tác huấn luyện phi công, Vietnam Airlines đã đầu tư mới 01 thiết bị mô phỏng buồng lái A320-200 để huấn luyện người lái tàu bay A321, 01 thiết bị FTD A320 huấn luyện phương thức bay và đầu tư xây dựng tòa nhà huấn luyện SIM với công suất phục vụ cho 06 chiếc SIM.

Từ tháng 6/2012 đến nay, các phi công A321 đã được huấn luyện tại Việt Nam giúp Vietnam Airlines tiết kiệm được chi phí đáng kể so với trước đây./.