Quá tải không lưu và thời tiết xấu ảnh hưởng đến kế hoạch bay của Vietnam Airlines. (Ảnh: Vietnam Airlines cung cấp)

Thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), nhiều chuyến bay của hãng bị khởi hành chậm do trong thời gian vừa qua tình trạng không lưu quá tải và thời tiết xấu tại các sân bay Trung Quốc diễn biến theo chiều hướng gia tăng.

[Vietnam Airlines lãi 830 tỷ đồng, vận chuyển gần 10,3 triệu khách]

Tình trạng này xảy ra phía Vietnam Airlines cho rằng đó là do cơ quan kiểm soát không lưu không cho phép máy bay cất/hạ cánh tại sân bay vì những lý do khách quan như thời tiết xấu, sân bay quá tải hoặc tắc nghẽn không lưu trên đường bay.

Một số sân bay tại Trung Quốc như Thượng Hải, Quảng Châu, Thiên Tân, Thành Đô và Hong ​Kong thường gặp phải tình trạng không lưu quá tải vào giờ cao điểm do cơ sở hạ tầng không đáp ứng được số chuyến bay đi/đến tăng đột biến.

Cùng với thời tiết xấu, việc không lưu quá tải có thể làm chuyến bay bị hoãn nhiều giờ đồng hồ, ảnh hưởng lớn tới hành khách cũng như lịch khai thác của các hãng hàng không, trong đó có các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Theo thống kê của các đơn vị quản lý bay, hơn 30 chuyến bay giữa Việt Nam - Trung Quốc của Vietnam Airlines khởi hành chậm so với kế hoạch trong tuần đầu tháng Bảy do tình trạng trên. Dự báo tình trạng không lưu quá tải tại Trung Quốc sẽ còn tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng tới.

Nhằm ứng phó với vấn đề này, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến hành khách và các chuyến bay, từ cuối tháng Sáu, Vietnam Airlines đã triển khai một loạt biện pháp chủ động như điều chỉnh thời gian bay; hoàn thành thủ tục lên máy bay của hành khách sớm 5 phút so với kế hoạch của mỗi chuyến bay; xây dựng kế hoạch điều hành cụ thể cho các chuyến bay đi/đến Trung Quốc; tối ưu hóa công tác bố trí lịch cho phi công, tiếp viên...

Đồng thời, Vietnam Airlines sẽ chủ động cung cấp thông tin thường xuyên tới hành khách được biết và cũng như truy cập thường xuyên vào website www.vietnamairlines.com; liên hệ các phòng vé của Vietnam Airlines trên toàn quốc hoặc Tổng đài Chăm sóc khách hàng 1900 1100 để bố trí kế hoạch đi lại./.