Lãnh đạo Viettel và Vietnam Airlines ký hợp tác chiến lược chiều 24/2. (Ảnh: Viettel)

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ hợp tác chiến lược cung cấp các dịch vụ vận tải hàng không và an toàn, an ninh thông tin, đối phó trước các cuộc tấn công và ứng cứu kịp thời các sự cố cho các hệ thống công nghệ.

Đây là một trong những nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Vietnam Airlines và Viettel được ký vào ngày 24/2.

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ cung cấp các dịch vụ vận tải hàng không (hành khách, hành lý, hàng hóa) và các dịch vụ thương mại khác theo yêu cầu của Viettel trên cơ sở sự sẵn sàng và đa dạng về dịch vụ. Vietnam Airlines sẽ dành cho Viettel chính sách thương mại đối với khách hàng lớn.

Ở chiều ngược lại, Viettel sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin viễn thông bằng những giải pháp tối ưu mà Tập đoàn này đã có kinh nghiệm triển khai theo yêu cầu của Vietnam Airlines như dịch vụ điện thoại cố định, tổng đài, dịch vụ di động; giải pháp thanh toán, đặt/bán vé máy bay qua dịch vụ BankPlus và cổng thanh toán của Viettel; các phần mềm quản lý điều hành; các dịch vụ chuyên nghiệp về dữ liệu, khôi phục sau thảm họa, lưu trữ và xử lý dữ liệu dung lượng lớn (Big Data), điện toán đám mây (VDI, VPS), camera an ninh thông minh…

Hai bên cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác an toàn, an ninh thông tin nhằm tăng cường năng lực, phòng ngừa các nguy cơ gây mất an toàn an ninh thông tin, đối phó trước các cuộc tấn công và ứng cứu kịp thời các sự cố gây mất an toàn an ninh thông tin cho các hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Airlines trong tương lai.

Với mục tiêu đảm bảo hiệu quả đầu tư và đổi mới công nghệ, đảm bảo an toàn, an ninh đối với hệ thống công nghệ thông tin, Vietnam Airlines luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp, với các tổ chức nghiên cứu-phát triển và ứng dụng công nghệ mới trong và ngoài nước.

“Việc ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Viettel, tiếp nối những thành công của quá trình hợp tác từ năm 2013, chính là bước hiện thực hóa chủ trương ưu tiên và chú trọng đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines,” lãnh đạo hãng hàng không quốc gia nhấn mạnh.

Vietttel có 5.000 nhân sự làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin với trình độ công nghệ cao, tạo ra nhiều giải pháp trong các lĩnh vực thanh toán, văn phòng điện tử, giao thông, giáo dục, y tế… Với thỏa thuận hợp tác này, Viettel muốn có thêm những đóng góp vào sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam trong thời gian tới./.