Vietnam Airlines ky niem 25 nam duong bay Viet Nam-Lien bang Nga hinh anh 1Lễ ký kết thỏa thuận phát triển quan hệ hợp tác giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Hãng hàng không quốc gia Nga (Aeroflot). (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

Theo Đặc phái viên TTXVN, ngày 7/9, tại thủ đô Moskva của Liên bang Nga, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam đến Liên bang Nga.

Sự kiện diễn ra đúng dịp chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Liên bang Nga; dưới sự chứng kiến của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và đông đảo quan khách.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tới dự và phát biểu chúc mừng.

Vietnam Airlines mở đường bay đầu tiên đến Liên bang Nga từ ngày 7/7/1993 với những điểm dừng kết hợp qua Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Dubai (Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất) hay Berlin (Đức).

Sau đó, những chuyến bay thẳng trực tiếp giữa hai nước từ năm 2005 đã giúp lượng khách vận chuyển của hãng tăng gấp hơn 10 lần so với giai đoạn trước đó.

Dự kiến đến hết năm 2018, Vietnam Airlines sẽ vận chuyển khoảng 1,6 triệu lượt hành khách giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong 25 năm khai thác.

Hiện, thị trường Nga luôn đứng trong top 10 thị trường có lưu lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất, đạt tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, trung bình 30%/năm.

[Việt Nam đặt mục tiêu đón 1 triệu du khách Nga vào năm 2020]

Năm 2017, dung lượng thị trường hàng không giữa 2 nước đạt hơn 1,35 triệu lượt khách, trong đó 80% là khách Nga đến Việt Nam.

Nắm bắt nhu cầu thị trường, Vietnam Airlines đã đưa vào khai thác máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner từ tháng 3/2018, với tần suất 3 chuyến/tuần và chất lượng dịch vụ 4 sao theo tiêu chuẩn quốc tế của Skytrax.

Đây là bước nâng cấp sản phẩm mạnh mẽ, giúp khẳng định chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines tại xứ sở Bạch Dương. Nhờ đó, doanh thu hành khách và hàng hóa của hãng lần lượt tăng trưởng 14% và 69% so với cùng kỳ năm 2017, đóng góp vào việc tăng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa hai quốc gia (7 tháng đầu năm 2018 đạt 2,66 tỷ USD, tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm 2017).

Cùng ngày, tại thủ đô Moskva (Nga), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Hãng hàng không quốc gia Nga (Aeroflot) đã ký kết thỏa thuận phát triển quan hệ hợp tác.

Theo thỏa thuận này, dự kiến từ năm 2019, Vietnam Airlines và Aeroflot sẽ cùng hợp tác Liên danh linh hoạt (code-share) trên các đường bay nội địa của Việt Nam và Nga, tiến tới mở rộng trên các lĩnh vực để tối đa hợp tác song phương, mang lại ngày càng nhiều lợi ích cho khách hàng.

Tại buổi lễ, ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Đây là dấu mốc vô cùng đáng nhớ với Vietnam Airlines trong chặng đường 25 năm thiết lập cầu nối hàng không Việt Nam - Liên bang Nga, góp phần kết nối hai quốc gia về mọi mặt. Hơn cả những đường bay chuyên chở hành khách, Vietnam Airlines luôn ý thức là cầu nối đầu tiên về văn hóa giữa hai quốc gia, không ngừng nỗ lực kết nối những nét văn minh Âu-Á trên thế giới."

Với những đầu tư chiến lược, Vietnam Airlines kỳ vọng góp phần hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược giữa hai quốc gia như nâng kim ngạch thương mại song phương của 2 nước vào năm 2020 đạt 10 tỷ USD, gấp 3 lần hiện nay, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò đơn vị đầu ngành, giúp tăng cường trao đổi hợp tác kinh tế-đối ngoại của Việt Nam với Liên bang Nga và thế giới.

Hiện, Vietnam Airlines đang khai thác đường bay thẳng từ Hà Nội đi Moskva với tần suất 3 chuyến/tuần bằng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner và chất lượng dịch vụ 4 sao theo tiêu chuẩn quốc tế của Skytrax.

Aeroflot khai thác 9 chuyến/tuần giữa Việt Nam và Moskva, với tần suất là 1 chuyến/ngày đi Hà Nội và 2 chuyến/tuần đi Thành phố Hồ Chí Minh.

Với sứ mệnh Hãng hàng không quốc gia, Vietnam Airlines thường xuyên tham gia tổ chức các sự kiện như những Ngày văn hóa, Tuần văn hóa, hội chợ, các cuộc triển lãm, hội thảo giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và Liên bang Nga, góp phần đầy mạnh các lĩnh vực giao lưu văn hóa, du lịch giữa 2 quốc gia, trong đó nổi bật là đêm diễn “Vietnam Airlines Classic 2015,” giới thiệu vở múa Hồ thiên nga nổi tiếng của những nghệ sỹ ballet Nga hàng đầu thế giới đã khiến cho những người yêu văn hóa Nga tại Việt Nam được thưởng thức trọn vẹn những nét tinh hoa nghệ thuật của xứ sở Bạch Dương.

Những nỗ lực của Vietnam Airlines trong việc đầu tư và khai thác đường bay Việt Nam-Liên bang Nga cũng là những nỗ lực không ngừng đầy mạnh giao lưu văn hóa, du lịch giữa 2 quốc gia, hướng tới mục tiêu đạt 1 triệu lượt khách du lịch Nga - đứng đầu châu Âu, sang du lịch Việt Nam vào năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)