Giải đua thuyền rồng quốc tế Thượng Hải lần thứ 11 diễn ra tại thị trấn Chu Gia Giác, quận Thanh Phố, thành phố Thượng Hải từ ngày 18-21/9.

Giải đấu lần này thu hút khoảng 800 vận động viên thuộc 40 đội đua thuyền rồng đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Mỹ, Canada, Việt Nam, Australia, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Philippines, Italy, Nam Phi, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc) v.v…

Đội đua thuyền rồng của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Đội đua thuyền rồng Golden Lotus của chi nhánh hãng tại Trung Quốc tham gia giải đấu. 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, đây là giải đua thuyền rồng được biết đến ở tầm cỡ thế giới. Giải đấu lần này do Trung tâm Chỉ đạo thể thao xã hội thuộc Tổng cục Thể thao quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Thuyền rồng Trung Quốc, Văn phòng Công tác Hoa kiều thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố Thượng Hải, Hiệp hội Thuyền rồng thành phố Thượng Hải và Ủy ban Nhân dân thị trấn Chu Gia Giác...phối hợp tổ chức.

Mục đích của giải đấu là tạo kênh giao lưu giữa người dân Trung Quốc với Hoa kiều cũng như với cộng đồng quốc tế, thúc đẩy sự phát triển của bộ môn đua thuyền rồng.

Vietnam Airlines tham gia Giai dua thuyen rong quoc te Thuong Hai hinh anh 1Các đội đua thuyền rồng tập trung ở địa điểm xuất phát. (Ảnh: Bùi Tuấn/TTXVN)

Quận Thanh Phố được coi là “Quê hương thuyền rồng của Trung Quốc." Từ nhiều năm nay, chính quyền quận đã tích cực thúc đẩy sự phát triển của bộ môn thể thao thuyền rồng.

Trong giải đấu này, 24 đội tuyển chia thành Nhóm A (không chuyên) và Nhóm B (bán chuyên), đua thuyền rồng nhỏ 12 người hỗn hợp nam nữ, gồm hai nội dung thi đấu 500m với đường đua thẳng và 3.000m với đường đua uốn khúc.

Ngoài ra, còn có nội dung đua thuyền rồng lớn 22 người mang tính chuyên nghiệp hơn giữa 16 đội tuyển thuộc một số trường đại học, doanh nghiệp tại các tỉnh, thành khác nhau của Trung Quốc hoặc các phường, thị trấn thuộc quận Thanh Phố.

[Vietnam Airlines Festa: Điểm nhấn màu sắc không gian Đông Bắc Á ]

Trưởng Chi nhánh Vietnam Airlines tại Trung Quốc Vương Phúc Nghĩa cho biết Đội đua thuyền rồng Golden Lotus gồm các cán bộ Vietnam Airlines công tác tại Thượng Hải, nhân viên địa phương làm việc cho Vietnam Airlines cũng như các đối tác, bạn hàng tại bản địa.

Tôn chỉ tham gia giải đấu của đội là cổ vũ cho Vietnam Airlines, gắn kết người Việt Nam với người dân Trung Quốc, gia tăng gắn kết giữa Vietnam Airlines với bạn hàng và rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể chất.

Huấn luyện viên Đội đua thuyền rồng Vietnam Airlines Nguyễn Hồng Anh tiết lộ Đội tuyển đua thuyền rồng Vietnam Airlines được thành lập từ cán bộ thuộc nhiều bộ phận khác nhau của Vietnam Airlines. Quá trình tập luyện của đội gặp không ít khó khăn, nhưng cả đội rất quyết tâm, hăng hái tập luyện với niềm tin chiến thắng.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Vietnam Airlines Nguyễn Trọng Thông nhấn mạnh đây là lần đầu tiên đội đua thuyền rồng Vietnam Airlines đại diện cho Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam đi thi đấu ở một sân chơi quốc tế có quy mô lớn. Toàn đội rất quyết tâm thi đấu nhằm thể hiện tinh thần thể thao trung thực, cao thượng và chuyên nghiệp, tinh thần thanh niên, mang hình ảnh đẹp của Việt Nam nói chung, Vietnam Airlines nói riêng đến với bạn bè quốc tế. 

Các đội đua thuyền rồng Trung Quốc và quốc tế chính thức thi đấu vào ngày 19/9. Lễ khai mạc giải đấu này diễn ra vào chiều ngày 21/9, lễ trao giải diễn ra vào chiều cùng ngày.

Kết quả Đội đua thuyền rồng Thái Bình Dương của Malaysia, Đội Thanh niên Cao Hùng của Đài Loan (Trung Quốc) và Đội đua thuyền rồng Barelona của Tây Ban Nha đạt giải nhất, nhì, ba của Nhóm A; Đội đua thuyền rồng của Thụy Sỹ, Đội Bakunawa của Philipines, và Đội Yasha của Mỹ lần lượt đạt giải nhất, nhì, ba của Nhóm B.

Đội của Công ty bia Thái Cốc tỉnh Chiết Giang, Đội Đại học Hải Dương Thượng Hải và Đội Đại học Hải Dương Giang Tô đạt giải nhất, nhì, ba của nội dung đua thuyền rồng lớn.

Sau ba ngày thi đấu, Đội đua thuyền rồng Vietnam Airlines đã đạt được thành tích tương đối tốt. Đây là kết quả đáng khích lệ khi Đội đua thuyền rồng Vietnam Airlines lần đầu tiên đi thi đấu ở đấu trường quốc tế tập trung nhiều đội tuyển mạnh.

Tối 21/9, tại khách sạn Oriental Land Hotel, thị trấn Chu Gia Giác, đã diễn ra chương trình Gala văn nghệ quy mô lớn nhằm nhằm thúc đẩy giao lưu, tình hữu nghị giữa các vận động viên quốc tế với nhau cũng như với nhân dân Trung Quốc, tăng cường sự hiểu biết về nền văn hóa Trung Quốc./.

Vĩnh Hà - Bùi Tuấn (TTXVN/Vietnam+)