Vietnam Airlines, Vietjet chi hon 2 ty USD mua dong co may bay My hinh anh 1Hãng hàng không Vietjet vừa ký thoả thuận trị giá 600 triệu USD lựa chọn động cơ máy bay của Mỹ. (Ảnh: Vietjet cung cấp)

Hãng hàng không Vietjet vừa ký thỏa thuận lựa chọn động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) của Công ty Pratt & Whitney (Mỹ) cho đơn hàng 10 tàu bay mới trị giá 600 triệu USD.

Lễ ký kết diễn ra tại thủ đô Hà Nội với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, cùng các lãnh đạo cấp cao của Vietjet và Pratt & Whitney vào sáng nay (12/11).

[Vietnam Airlines ký mua, bảo dưỡng động cơ máy bay trị giá 1,5 tỷ USD]

Bày tỏ sự vui mừng khi đội bay của hãng sẽ tiếp nhận thêm 10 máy bay mới với động cơ GTF, ông Đinh Việt Phương, Phó Tổng Giám đốc Vietjet mong đợi động cơ mới này đưa các tàu này vào khai thác để hành khách của hãng có thể hưởng lợi được những ưu điểm về vận hành nổi trội, rất thân thiện môi trường của các tàu bay này. Tính đến thời điểm này kim ngạch thương mại giữa hai đơn vị đạt 3,7 tỷ USD.

Từ khi đi vào hoạt động vào đầu năm 2016, động cơ GTF đã chứng tỏ được hiệu quả như mong đợi là giảm tiêu hao nhiên liệu 16%, giảm khí thải theo yêu cầu 50% và giảm tiếng ồn 75%.

Cũng trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và hãng sản xuất động cơ máy bay của Mỹ Pratt & Whitney (PW) vừa ký kết hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ cho 20 máy bay Airbus A321neo trị giá hơn 1,5 tỷ USD.

Sáng 12/11, sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Phủ Chủ tịch.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc họp báo chung trả lời câu hỏi của các hãng thông tấn, báo chí; ra Tuyên bố chung về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; chứng kiến lễ ký nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, tổng trị giá trên 12 tỷ USD./.

Việt Hùng (Vietnam+)