VietnamPlus doat 2 giai Vanh khuyen ve phong chong tac hai thuoc la hinh anh 1Hai phóng viên của báo VietnamPlus (ngoài cùng bên phải) nhận giải. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 28/11, Giải Vành khuyên Xanh về chủ đề phòng chống tác hại thuốc lá đã diễn ra tại Hà Nội. Báo Điện tử VietnamPlus có 2 tác giả đoạt giải ở thể loại báo chí.

Đó là tác giả Xuân Dũng với tác phẩm: “Đề xuất tăng thuế thuốc lá, chuyên gia chê thấp muốn tăng gấp 5” và tác giả Thùy Giang với tác phẩm: “Tăng thuế thuốc lá: “Đòn bẩy” để gần 1 triệu người tránh tử vong sớm.”

Giải Cuộc thi viết và sáng tạo hình ảnh về phòng chống tác hại của thuốc lá “Vành Khuyên Xanh” do Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) gồm các đại diện Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD), Tổ chức HealthBridge Canada và Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) tổ chức.

[Mỗi ngày có hơn 100 người Việt Nam chết vì những bệnh do hút thuốc]

Giải Vành Khuyên Xanh 2018 chủ đề Phòng chống tác hại thuốc lá do Liên minh NCDs-VN tổ chức với 2 giải: Giải Báo chí Vành Khuyên Xanh phát động từ 01/05/2018 và Giải Sáng tạo hình ảnh Vành Khuyên Xanh phát động vào 10/07/2018 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các phóng viên, nhà báo, người sử dụng mạng xã hội.

Trong tổng số gần 200 tác phẩm trên khắp cả nước đã được gửi đến cuộc thi, Ban tổ chức đã chọn ra được 15 tác phẩm báo chí xuất sắc và 12 tác phẩm hình ảnh xuất sắc nhất để tiến hành trao giải.

Phần thi sáng tạo hình ảnh thì đa dạng hơn, các tác phẩm tranh và video ngắn đều được đầu tư rất chỉnh chu về nội dung và hình thức. Đặc biệt nhất là sự xuất hiện của một số nhóm tác giả là người khuyết tật, các video dự thi đều do họ cùng nhau lên ý tưởng tự quay và tự dựng trên điện thoại.

Các tác phẩm do người khuyết tật tự quay và tự dựng trên điện thoại đã giành được rất nhiều giải thưởng từ sự bình chọn của cộng đồng trên 2 Group Góc nhìn báo chí công dân và Xanh&Sạch.

Về giải sáng tạo hình ảnh, giải Nhất được trao cho tác giả Nguyên Tham với tác phẩm: “Bạn làm gì với khói thuốc”.

Giải Nhì được trao cho video ngắn “Nói không với thuốc lá” của tác giả Khương Nguyễn - là đại diện của một nhóm thí sinh thuộc Hội Người khuyết tật Hà Nội.

Giải Ba được trao cho tác phẩm tranh biếm họa “Mẹ hút, con ngụt... hơi” của tác giả Nguyễn Long. Ngoài ra còn rất nhiều các giải khuyến khích và đồng hạng khác.

Cũng trong khuôn khổ Lễ trao giải Vành Khuyên Xanh, tọa đàm “Sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống tác hại thuốc lá” đã được tổ chức nhằm tạo ra không gian trao đổi, thảo luận xoay quanh chủ đề về vai trò của cộng đồng trong truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá.

Tại tọa đàm, thạc sỹ Nguyễn Trọng An đại diện Trung Tâm Nghiên Cứu Đào Tạo Phát Triển Cộng Đồng (RTCCD), điều phối viên Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) đã phân tích về những rào cản và thách thức trong phòng chống tác hại của thuốc lá do có sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá…/.

PV (Vietnam+)