VietnamPlus gianh giai B bao chi voi phat trien ben vung 2018 hinh anh 1Các tác giả nhận giải. (Ảnh: M.M/Vietnam+)

Chiều 23/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển (RED) phối hợp với Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã tổ chức lễ trao giải báo chí với phát triển bền vững 2018, tôn vinh 10 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ hơn 500 tác phẩm của gần 200 tác giả gửi dự thi.

Giải báo chí với phát triển bền vững 2018 gồm có 2 giải A, 3 giải B, và 5 giải C. Trong đó 4 giải về giới và 6 giải về lĩnh vực môi trường. Ngoài ra, còn có giải báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Thông tấn xã Việt Nam có một tác phẩm đạt giải B của tác giả Võ Mạnh Hùng, Báo điện tử VietnamPlus, với loạt bài “Những mỏm núi tang thương ở Hoà Bình.”

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Deborah Paul-Đại sứ Canada tại Việt Nam cho biết, phát triển bền vững đã trở thành xu thế chung mà toàn nhân loại đang nỗ lực hướng tới. Các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc được xem như là định hướng mang tính toàn cầu và mỗi quốc gia cần phải đặt ra các mục tiêu phù hợp với bối cảnh của quốc gia để thực hiện.

Vì vậy, việc truyền thông về các mục tiêu phát triển bền vững, tiến trình thực hiện, những hạn chế, những tấm gương, câu chuyện thực hiện các mục tiêu quốc gia về phát triển bền vững đóng vai trò quan trọng trong việc khích lệ sự chung tay của mỗi người vào tiến trình phát triển.

Trên cơ sở đó, giải báo chí với phát triển bền vững là một trong những sáng kiến truyền thông được ghi nhận vào chương trình hành động 2018, nhằm khích lệ hoạt động truyền thông hiệu quả về phát triển bền vững ở Việt Nam.

[Những mỏm núi tang thương ở Hòa Bình]

Giải thưởng không chỉ đánh giá nội dung sản phẩm báo chí, mà còn đánh giá sự lan toả, thúc đẩy các bên trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

VietnamPlus gianh giai B bao chi voi phat trien ben vung 2018 hinh anh 2Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam phát biểu tại Lễ trao Giải báo chí với phát triển bền vững. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Giải báo chí với phát triển bền vững 2018 dành cho các sản phẩm báo chí điện tử viết về hai lĩnh vực là giới và môi trường. Trong đó, lĩnh vực giới ưu tiên các chủ đề: Định kiến giới; bạo lực gia đình, bạo hành giới; sức khỏe sinh sản và tình dục, quyền sinh sản; giới trong giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số; phụ nữ và tiếp cận thông tin; phụ nữ trong bảo vệ và phát triển rừng; sự tham gia của phụ nữ vào mọi lĩnh vực xã hội...

Lĩnh vực môi trường ưu tiên các chủ đề như bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên, khoáng sản, tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, năng lượng tái tạo; canh tác bền vững; rác thải đại dương; báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp; sự tham gia của cộng đồng trong quản lý và bảo vệ rừng; bảo vệ động vật hoang dã.

Trong khuôn khổ chương trình, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển cũng đã phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019.”

Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 tập trung vào các lĩnh vực: Xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực; bình đẳng giới; đảm bảo sản xuất và tiêu dùng bền vững; tài nguyên, môi trường, bảo vệ và phát triển bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển; ứng phó với biến đổi khí hậu…

Các tác giả có tác phẩm dự thi có thể gửi đến Ban tổ chức qua địa chỉ email: jsd@red.org.vn theo mẫu đăng ký (kèm theo tại đây: Mau-dang-ky-giai-bao-chi).

Thời gian nhận tác phẩm dự thi tính từ ngày hôm nay (23/11) đến ngày 31/10/2019. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào cuối tháng 11/2019./.

Mai Mạnh (Vietnam+)