Viet-Nga hop tac ve giao duc qua kenh cua cac to chuc xa hoi hinh anh 1Du học sinh Việt Nam. Ảnh minh họa. (Nguồn: Quốc Khánh/TTXVN)

Kỷ niệm 97 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2014), ngày 7/11, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp với Hội Hữu nghị Việt-Nga tổ chức Hội nghị bàn tròn với chủ đề “Hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga trong lĩnh vực giáo dục qua kênh các tổ chức xã hội."

Tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Alexey Lavreniev nêu rõ, với sự tham dự của các cựu sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường Đại học Nga, Liên Xô trước đây và các đại diện trường đại học Nga hiện nay, các bên gặp gỡ nhằm trao đổi về những vấn đề như học sinh, sinh viên Việt Nam đi học tại Nga. Từ đó, cung cấp thông tin về các trường đại học Nga, các ngành học khác nhau, địa điểm, phương tiện đi lại, an ninh trật tự tại Nga… và tìm những hình thức hợp tác mới giữa các trường đại học Nga và các cơ sở giáo dục Việt Nam như học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia khóa học tiếng Nga mùa Hè và tham quan nước Nga trước khi bước vào năm học mới.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nga Hồ Anh Dũng cho biết từ những năm 50 thế kỷ trước, Liên bang Nga đã đào tạo cho Việt Nam hàng chục nghìn cán bộ lành nghề và chuyên gia thuộc nhiều ngành nghề và đang hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn lực.

Hiện có khoảng 6.000-7.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học của Liên bang Nga qua nhiều kênh khác nhau. Con số này mỗi năm tăng thêm khoảng 500-700 người và từ năm 2015 trở đi hứa hẹn tăng lên hơn 1.000 sinh viên mỗi năm.

Ông Hồ Anh Dũng nhấn mạnh: “Hội nghị là dịp để các nhà quản lý giáo dục và các thầy cô giáo nhìn nhận lại một cách đầy đủ và khách quan những vấn đề trọng tâm trong hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Những ý kiến đóng góp sẽ đưa ra các giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển về giáo dục đào tạo giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đầy biến động như hiện nay."

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra những ý kiến, đánh giá về tiềm năng hợp tác, những thành tựu cũng như tồn tại cần khắc phục trong hợp tác giáo dục đào tạo Việt Nam-Liên bang Nga; vai trò của các tổ chức xã hội và cựu sinh viên trong thúc đẩy lĩnh vực hợp tác song phương về giáo dục đào tạo; các định hướng ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, thế mạnh của mỗi nước nhằm tìm ra các giải pháp đột phá để thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất và hiệu quả hơn nữa giữa hai nước.

Theo chương trình, tối 7/11, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga diễn ra dạ hội bao gồm các tiết mục văn nghệ của sinh viên các trường Đại học Nga, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhóm Bạch Dương, sinh viên, học sinh của một số trường đại học và trung học phổ thông dạy tiếng Nga tại Việt Nam.

Kỷ niệm 97 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, sáng cùng ngày, Hội hữu nghị Việt-Nga đã tới đặt hoa bên Tượng đài Lenin./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)