Lắp ráp ôtô tại nhà máy ôtô Toyota Phúc Yên. (Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Ngày 11/10, tại Osaka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Tập đoàn Daikin tổ chức “Hội thảo công nghiệp phụ trợ và khu công nghiệp Việt Nam."

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Nhật Bản đã được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cung cấp các thông tin cập nhật nhất về tình hình phát triển kinh tế, chính sách và ưu đãi dành cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, các chiến lược và kế hoạch phát triển công nghiệp của Việt Nam như Chiến lược phát triển công nghiệp đến năm 2025, tầm nhìn 2035; Quy hoạch tổng thể phát triển các ngành công nghiệp Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030; và Quy hoạch định hướng phát triển công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Tổng Lãnh sự quán cũng nêu bật các cơ hội về đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực cũng như trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

Ông Phạm Sỹ Lợi, trưởng đoàn công tác và xúc tiến đầu tư của tỉnh Hà Nam, đã giới thiệu về môi trường đầu tư và các ưu đãi đầu tư tại tỉnh Hà Nam cũng như các khu công nghiệp của tỉnh dành cho các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông khẳng định cam kết của tỉnh Hà Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng như doanh nghiệp Nhật Bản về chính sách, hạ tầng cơ sở, cung cấp nhân lực có tay nghề và môi trường sống chất lượng.

Về phần mình, ông Tsugio Takemura, chuyên gia tư vấn của JETRO, đã chia sẻ những đánh giá tích cực đối với việc cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam cũng như quyết tâm của chính phủ và các địa phương Việt Nam trong việc mở rộng hợp tác và thu hút đầu tư Nhật Bản.

Đại diện Tập đoàn Daikin và Tập đoàn Fuji, hiện đang đầu tư tại Việt Nam, đều đánh giá công nghiệp phụ trợ là lĩnh vực hợp tác giàu tiềm năng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Các doanh nghiệp cũng chia sẻ đánh giá về tiềm năng, các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN và việc Việt Nam tham gia các thỏa thuận thương mại khu vực như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Các doanh nghiệp cũng hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc sửa đổi, bổ sung các luật và quy định nhằm tạo môi trường kinh doanh đầu tư, thương mại ngày càng thuận lợi và minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng.

Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản như các thủ tục cấp phép đầu tư, thành lập doanh nghiệp, thuế và hải quan...

Tham dự hội thảo có gần 40 doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản, chuyên sản xuất và cung cấp phụ kiện máy điều hòa cho Tập đoàn Daikin, cùng đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Hà Nam./.