Chiều 14/9, tại trụ sở của Đảng Cộng sản Pháp, ông Pierre Laurent, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp, cố vấn vùng Ile-de-France đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đoàn Việt Nam do ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân làm trưởng đoàn sang thăm và tham dự Hội báo Nhân đạo (L’Humanité) năm 2011, diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18/9 tại Công viên La Courneuve, ngoại ô phía Bắc thủ đô Paris.

Ông Pierre Laurent đánh giá cao sự tham dự của Việt Nam vào không gian kinh tế của Hội báo, coi đây là sự đóng góp quan trọng và cần thiết vào việc tăng cường mối quan hệ hợp tác chất lượng giữa hai Đảng và hai nước trong thời gian tới - điều mà cả hai nước đều mong muốn.

Ông cho rằng sáng kiến mời Việt Nam tham gia không gian kinh tế nằm trong khuôn khổ Hội báo Nhân đạo trong năm nay có ý nghĩa rất quan trọng. Đây cũng là sự chuẩn bị cho hoạt động của năm tới - năm giao lưu chéo văn hóa Pháp-Việt nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Hội báo Nhân đạo cũng là dịp để tăng cường hoạt động của Đảng Cộng sản Pháp nhằm nâng cao hơn nữa vị trí và vai trò của mình, chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2012. Theo ông, Hội báo năm nay có thể đón tiếp khoảng 500.000 khách tham quan.

Ông Thuận Hữu cảm ơn Đảng Cộng sản Pháp đã dành thời gian tiếp đoàn và dành cho Việt Nam không gian kinh tế tại Hội báo Nhân đạo năm nay, đồng thời nhấn mạnh hai bên đã xây dựng được mối quan hệ đặc biệt.

Ông vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng đã có bước phát triển vượt bậc những năm gần đây và được đánh dấu bằng chuyến thăm Việt Nam vào tháng 4/2011 của Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent.

Theo ông, đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam tham gia Hội báo là biểu hiện sinh động của sự hợp tác giữa hai Đảng. Ông bày tỏ mong muốn phát triển mối quan hệ mật thiết hơn và hiệu quả hơn nữa giữa hai Đảng, thường xuyên trao đổi các các đoàn đại biểu cấp cao giữa hai Đảng và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa báo Nhân đạo của Đảng Cộng sản Pháp và báo Nhân dân của Đảng Cộng sản Việt Nam, giữa Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với phong trào thanh niên cộng sản của Đảng Cộng sản Pháp.

Ông cũng mong muốn hai Đảng Cộng sản sẽ có nhiều tiếng nói chung trên các diễn đàn quốc tế và diễn đàn của các đảng Cộng sản, đồng thời với vai trò và uy tín của mình, Đảng Cộng sản Pháp sẽ góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Ông cũng mong muốn Đảng Cộng sản Pháp sẽ có những tác động tích cực thúc đẩy hiểu biết giữa các nhà đầu tư hai nước nhằm đẩy mạnh đầu tư của Pháp trên nhiều lĩnh vực ở Việt Nam.

Hai bên cũng đề cập đến các biện pháp hữu hiệu để đẩy mạnh sự hợp tác hai bên như tăng cường hợp tác về năng lượng, hợp tác phân vùng, tổ chức các cuộc hội thảo với những nội dung về lý luận và thực tiễn khác nhau... phù hợp với yêu cầu của mỗi bên./.

Lê Hà-Phương Nam/Paris (Vietnam+)