Viettel chinh thuc duoc cap phep thu nghiem mang 5G hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: techradar)

Ngày 22/1, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức cấp phép cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel được thử nghiệm mạng 5G.

Trước đó, bám sát chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel cho biết Viettel sẽ tham gia thử nghiệm này.

“Viettel đã sẵn sàng tham gia cuộc thử nghiệm 5G năm 2019. Chúng tôi mong rằng sẽ sớm có thông tin về tần số để Viettel và các nhà mạng khác có sự chuẩn bị về thiết kế, thiết bị phù hợp, nhằm đáp ứng tần số mà Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến sử dụng cho 5G”, ông nói.

[Viettel sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ số trong năm 2019]

Viettel đã nghiên cứu sản xuất thiết bị trạm phát sóng 5G. Để chuẩn bị cho điều này, Tập đoàn đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển công nghệ 5G từ năm 2015. Với kinh nghiệm trong phát triển trạm phát sóng 4G eNodeB và mạng lõi, Viettel định hướng tập trung vào nghiên cứu trạm phát sóng 5G. Cụ thể là các công nghệ cốt lõi của sản phẩm quyết định đến chất lượng và hiệu năng của sản phẩm tận dụng các kinh nghiệm thu được trong quá trình nghiên cứu chế tạo trạm phát sóng 4G.

Đến nay, Viettel đã đạt được một số kết quả tích cực: làm chủ công nghệ lõi của phần mềm cho thiết bị 5G; làm chủ thiết kế phần cứng khối thu phát cao tần; làm chủ thiết kế phần mềm lớp vật lý cho thiết bị 5G.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và những lợi thế mà các doanh nghiệp viễn thông khác không có, Viettel đặt mục tiêu đến năm 2019 sẽ hoàn thành chế thử trạm phát sóng 5G phiên bản 1, thử nghiệm mạng lưới trạm 5G vào năm 2020 và sẵn sàng thương mại sản phẩm vào năm 2021./.


Minh Sơn (Vietnam+)