Khai trương Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng. (Nguồn: Viettel)

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) ngày 25/7 phát đi thông báo cho biết, đơn vị này đã kết nối cho 5 đơn vị Bộ, ban, ngành lên Cổng thông tin một cửa quốc gia (NSW).

Trước đó, ngày 21/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng) cũng đã tổ chức khai trương Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng, kết nối với NSW.

Bằng những kinh nghiệm trong nghiên cứu và triển khai thành công hệ thống Hải quan một cửa cho Tổng cục Hải quan, các hệ thống một cửa điện tử cho các bộ ngành khác như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường,… Viettel được giao nhiệm vụ xây dựng Cổng thông tin một cửa của Bộ Quốc phòng.

Triển khai từ ngày 29/4, tại 7 khu vực cảng biển (Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu), hệ thống góp phần cải cách thủ tục hành chính giúp các đơn vị biên phòng cửa khẩu xử lý quá trình đơn giản hơn với các tính năng thuận tiện.

Tính đến ngày 30/5, các đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển, thông qua NSW đã tiếp nhận xử lý trên 2.800 hồ sơ đăng ký xuất nhập cảnh, quá cảnh, chuyển cảng; với tổng số trên 1.800 lượt phương tiện, trên 33.300 thuyền viên, 680 hành khách.

Đại diện Viettel cho hay, việc khai báo thủ tục biên phòng điện tử cảng biển thông qua NSW giúp giảm 1/2 thời gian chờ đợi làm thủ tục đối với tàu thuyền xuất nhập cảnh, quá cảnh và chuyển cảng, giảm thời gian neo đậu tại cảng, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, chủ tàu…

Trong giai đoạn 1 của dự án, Viettel đã tiếp nhận lại hệ thống Biên phòng điện tử của Bộ Tư lệnh biên phòng (với 4 thủ tục xuất nhập cảnh), thực hiện chỉnh sửa, bổ sung thêm các chức năng để đảm bảo hệ thống có thể đồng bộ và tích hợp vào NSW; đáp ứng nhu cầu quản lý, theo dõi, thống kê, báo cáo. Hai hệ thống sau khi kết nối chính thức đã giúp các doanh nghiệp và đại lý hàng hải khai báo hồ sơ thủ tục biên phòng điện tử qua NSW; rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ thông quan; tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tính đến ngày 31/5, Cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối tới 10 Bộ, ngành với 31 thủ tục, trên 90.000 bộ hồ sơ và 6.000 doanh nghiệp tham gia. Mười Bộ, ngành hiện đã kết nối với cơ chế này./.