Viettel tuyen bo san xuat thanh cong thiet bi thu phat song 4G hinh anh 1Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thăm và làm việc với Viettel chiều 4/11. (Ảnh: Lê Mai)

Trong một thông báo phát đi vào tối 4/11, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết đã sản xuất thành công thiết bị thu phát sóng 4G. Và, thiết bị này đã được thử nghiệm thành công tại Vũng Tàu.

Thông tin này cũng được lãnh đạo Viettel đưa ra trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vào buổi chiều cùng ngày.

Thay thế dần thiết bị nhập khẩu

Phía Viettel cho hay, các thiết bị này cũng có các tính năng như của các nhà sản xuất trên thế giới hiện nay. Trong quý 1/2017, nhà mạng này sẽ chính thức đưa thiết bị hạ tầng 4G vào sử dụng tại Lào, Đông Timor và 3 tỉnh của Việt Nam; thúc đẩy việc nghiên cứu mạng lõi 4G (EPC) và thiết bị truyền dẫn Site Router để đưa vào thử nghiệm.

Từ 2018, Viettel sẽ tiến hành thay thế thiết bị mạng lõi nhập ngoại bằng sản phẩm do chính công ty sản xuất. Mục tiêu của Viettel là tới năm 2020, 70% hạ tầng viễn thông của hãng sẽ do chính Viettel làm chủ nghiên cứu, thiết kế, sản xuất.

Như vậy, tất cả các thành phần từ mạng lõi (vOCS, MSC, EPC, IMS), mạng truyền dẫn (Site Router) đến mạng truy nhập (eNodeB) của Viettel sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp nào.

Trước đó, Viettel đã sản xuất được hệ thống quản lý thuê bao, hệ thống tổng đài chuyển mạch 3G, hệ thống tổng đài tin nhắn kết hợp với hệ thống chặn lọc tin nhắn rác. Các hệ thống này đều đã được đưa vào vận hành trong mạng viễn thông của Viettel tại Việt Nam và các thị trường nước ngoài.

Đại diện Viettel cũng cho hay, ngoài viễn thông, lĩnh vực nghiên cứu sản xuất công nghệ cao đã giúp Viettel có doanh thu hàng năm gần 10.000 tỷ đồng. Với công nghiệp Quốc phòng, Viettel đã sản xuất được máy thông tin, rađa, hệ thống quản lý và cảnh giới vùng biển, vùng trời, máy bay không người lái…
  
Hiện, Viettel đã được Chính phủ và Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ xây dựng Tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Viettel triển khai 4G như với 2G

Cũng trong chiều 4/11, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trao giấy phép cung cấp 4G cho Viettel.

Theo kế hoạch, Viettel sẽ cung cấp 4G chính thức trên toàn quốc vào quý 1/2017 trên băng tần 1800 MHz. Viettel sẽ phủ sóng 4G toàn quốc với mục tiêu vùng phủ sóng 4G rộng như 2G với 35.000 trạm trạm thu phát sóng.

Về giá cước, Viettel dự kiến sẽ cung cấp với mức rẻ hơn so với hiện nay.

Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sẽ triển khai 4G như đã từng làm với với mạng 2G, với mục tiêu phổ cập dịch vụ băng rộng di động tới hầu hết người dùng di động, góp phần đưa Việt Nam lên thứ hạng cao trên bản đồ viễn thông thế giới.

Tại buổi trao giấy phép, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đề nghị Viettel với vai trò doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh sẽ tiếp tục là doanh nghiệp tạo ra cuộc bùng nổ trong ngành viễn thông Việt Nam lần thứ 2 thông qua dịch vụ di động 4G. Đó là việc triển khai cung cấp dịch vụ 4G trên phạm vi toàn quốc sớm nhất, tốc độ tải dữ liệu tối thiểu cao nhất, chất lượng dịch vụ tốt nhất và nhiều dịch vụ ứng dụng, dịch vụ giải pháp cho các đối tượng khách hàng nhất.

“Bên cạnh đó, Viettel cần công bố công khai chất lượng dịch vụ, đặc biệt tốc độ tối thiểu đối với từng gói dịch vụ triển khai; Khảo sát và đánh giá nhu cầu sử dụng của người dân, xây dựng phương án kinh doanh, hợp tác hiệu quả với các nhà cung cấp dịch vụ khác để tận dụng tối đa cơ hội do công nghệ 4G mang lại,” ông Tuấn cho biết./.
(Vietnam+)