Ngày 25/8, Công ty Metfone thuộc Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel và Ngân hàng Đầu tư Phát triển Campuchia (BIDC) thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký thỏa thuận kết nối các dịch vụ viễn thông và ngân hàng tại đất nước Chùa tháp.

Theo thỏa thuận trên, Mefone sẽ cung cấp các dịch vụ truyền thông cho BIDC, và đổi lại, ngân hàng này đã nhất trí cho Metfone vay 40 triệu USD nhằm mở rộng mạng điện thoại di động GSM và nâng cấp mạng điện thoại 3G.

Khoản vay này sẽ được giải ngân theo từng giai đoạn, với giai đoạn đầu tiên là 14 triệu USD được thực hiện ngay sau lễ ký.

Metfone sẽ hỗ trợ BIDV phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, trong đó có việc giới thiệu các dịch vụ ngân hàng qua điện thoại di động và Internet, cũng như triển khai mạng lưới máy rút tiền tự động (ATM).

Thỏa thuận này cũng bao gồm các nhu cầu viễn thông cơ bản như cho thuê đường truyền Internet kết nối các chi nhánh của BIDC khi ngân hàng này mở rộng sự hiện diện trên toàn đất nước Campuchia.

Ngân hàng này sẽ hỗ trợ Metfone hơn nữa về các nhu cầu tín dụng, trong đó có các khoản vay ngắn, trung và dài hạn; bảo lãnh ngân hàng; bảo hiểm và tín dụng thư.

Metfone và BIDV hiện là hai doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh rất quy mô tại thị trường Campuchia. Trong gần hai năm qua, Metfone đã nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông rộng lớn và vững chắc, với diện phủ sóng tới khắp 24 tỉnh thành của Campuchia.

Metfone hiện có khoảng 500.000 khách hàng thuê bao dịch vụ điện thoại di động. Hồi tháng 4/2009, Metfone đã tài trợ chính thức cho triển lãm "Cambodia ICT & Telecom World Expo 2009", sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông lớn nhất trong năm của Campuchia.

Trong khi đó, BIDC mới được thành lập cuối tháng 7/2009 sau khi BIDV mua lại và đổi tên Ngân hàng Đầu tư Thịnh vượng của Campuchia.

BIDV hiện đang hoạt động tại Campuchia dưới giấy phép chính thức của Công ty Đầu tư và Phát triển Campuchia./.
(TTXVN/Vietnam+)