Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thống nhất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới, trong đó có việc phối hợp tuần tra chung trên biển tăng cường trao đổi đoàn quân sự các cấp, tham quan, nghiên cứu và duy trì cơ chế đối thoại quốc phòng.

Tại cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam và Trung Quốc, hai bên cũng thỏa thuận hợp tác về kỹ thuật quân sự lục quân,, bao gồm việc nghiên cứu, hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ, đào tạo cán bộ, kỹ sư thiết kế và chế tạo, cũng như trong các lĩnh vực hải quân, biên phòng và tổ chức thường xuyên các cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn, diễn tập rà phá bom mìn, thủy lôi.

Về vấn đề biển Đông, hai bên nhất trí sẽ đề xuất với Đảng và Nhà nước hai nước nâng cấp đối thoại ở tầm cao hơn và thông qua đàm phán hòa bình tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài, giữ gìn sự ổn định trên biển Đông, không để ảnh hưởng đến quan hệ hai nước, cũng như không để các thế lực thù địch lợi dụng, chia rẽ mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai quân đội và hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng Nguyễn Khắc Nghiên dẫn đầu, thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 31/11 đến 4/12 theo lời mời của Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Trần Bỉnh Đức.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã đến chào Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lương Quang Liệt, gặp gỡ lãnh đạo Quân khu Quảng Châu tại đảo Hải Nam và thăm Công ty Công nghiệp quốc phòng Phương Bắc Norico./.

(TTXVN/Vietnam+)