Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Nhân đại toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Hồ Khang Sinh và các thành viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Trung Quốc đến Thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến thăm 3 ngày (từ 12-14/9).

Trong cuộc gặp chiều 13/9, ông Hồ Khang Sinh và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Phương Thảo đều cho rằng hai bên có nhiều phương thức hợp tác mới trong lĩnh vực lập pháp và việc tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động đại biểu dân cử địa phương là rất cần thiết.

Hai bên lạc quan nhìn nhận sự phát triển vượt bậc trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung thời gian qua, tin tưởng các mục tiêu hợp tác, nhất là mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 25 tỷ USD vào năm 2010 sẽ nhanh chóng đạt được với nỗ lực chung của hai nước.

“Trung Quốc cũng có nhiều vấn đề tương tự những vấn đề mà Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực giải quyết, đặc biệt về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, giao thông và cải cách hành chính. Do vậy, hai bên cần gia tăng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm ra những thế mạnh hợp tác có thể bổ sung cho nhau”, Chủ nhiệm Hồ Khang Sinh đề nghị.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Phạm Phương Thảo chia sẻ nhiều thông tin mới về các hoạt động của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, việc thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân cấp quận, huyện, phường và nhất thể hóa chức danh Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp phường, xã mà Thành phố Hồ Chí Minh là 1 trong 10 địa phương thực hiện đầu tiên.

Hai bên cũng thảo luận về việc thi tuyển công chức, tuyển chọn công khai các chức danh lãnh đạo trong cơ quan Nhà nước, đề xuất các sáng kiến xây dựng luật và quy trình thẩm tra, thông qua luật của Quốc hội mỗi nước.

Chủ nhiệm Hồ Khang Sinh và Chủ tịch Phạm Phương Thảo nhất trí đánh giá, lập pháp là lĩnh vực quan trọng mà hai bên có thể tăng cường trao đổi trong thời gian tới, trong đó chú trọng chia sẻ kinh nghiệm riêng của các địa phương, duy trì tốt các kênh trao đổi thông tin của các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)