Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh Tổng công ty Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cần tiếp tục phát huy những ngành nghề chủ lực.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống của Tổng công ty Hóa chất Việt Nam (Vinachem), được tổ chức tại Hà Nội ngày 12/11, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu mà Vinachem đạt được qua chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển.

Phó Thủ tướng biểu dương Vinachem trong nỗ lực sản xuất-kinh doanh, duy trì công ăn việc làm cho người lao động, thực hiện tốt các chính sách phúc lợi xã hội, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và giữ vai trò quan trọng tại thị trường trong nước.

Trong thời gian tới, với định hướng phát triển thành tập đoàn kinh tế mạnh, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Vinachem cần nỗ lực hơn nữa trong việc phát huy những ngành nghề chủ lực, mạnh dạn mở rộng sang các lĩnh vực mới như hóa dầu, hóa dược… Tích cực hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu, phấn đấu đưa công nghiệp hóa chất trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Vinachem cần phải nhận thức rõ hơn vai trò của mình, vừa góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành công nghiệp hóa chất vừa đóng vai trò chủ đạo, dẫn dắt các thành phần kinh tế khác nhau trong lĩnh vực hóa chất cùng phát triển; đồng thời chăm lo phát triển đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề đủ khả năng tiếp nhận công nghệ, kỹ thuật tiên tiến cũng như làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng và Nhà nước hình thành các chủ trương, biện pháp và tổ chức quản lý ngành hóa chất.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, ghi nhận những đóng góp to lớn của tập thể cán bộ, công nhân viên Vinachem trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Hình thành từ kháng chiến chống Pháp, tại những công binh xưởng sản xuất vũ khí, thuốc nổ, hóa chất ở Việt Bắc, 40 năm qua, Vinachem đã giữ vai trò nòng cốt của sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Một loạt các nhà máy hóa chất như Supe phốt phát Lâm Thao, hóa chất Việt Trì, cao su Sao Vàng, xà phòng Hà Nội, Apatít Lào Cai, pin Văn Điển, phân lân Văn Điển... được xây dựng và đưa vào hoạt động. Vinachem hiện đang đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu về phân bón của bà con nông dân. Các sản phẩm truyền thống như lốp ôtô, xe máy, xe đạp, chất giặt rửa và nhiều mặt hàng khác liên tục đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Một số mặt hàng như quặng apatít, phân bón, cao su đã từng bước xuất khẩu. Trong kế hoạch đến năm 2015, Vinachem sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng phân bón trong nước và hướng tới xuất khẩu. Bên cạnh các mặt hàng chủ lực, trong giai đoạn tới, Vinachem sẽ mở rộng phát triển sang các lĩnh vực khác như hóa dầu, hóa dược.../.

(TTXVN/Vietnam+)