Mặc dù dự báo quý 4 năm nay tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn chưa phục hồi, nhưng Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) nhận định tiêu thụ than sẽ có mức tăng trưởng so với quý trước.

Thông tin này được đưa ra tại buổi họp sơ kết công tác quý 3 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 4 của Vinacomin, ngày 10/10, tại tỉnh Quảng Ninh.

Cơ sở đưa ra nhận định trên là do thuế xuất khẩu than đã được điều chỉnh xuống 10% từ 1/9 và nhu cầu than cho điện dự kiến sẽ tăng trong các tháng mùa khô. Theo đó, Vinacomin đặt mục tiêu sản lượng tiêu thụ than quý 4 đạt từ 11-11,5 triệu tấn, phấn đấu cả năm đạt trên 39 triệu tấn.

Để đạt được con số trên, Vinacomin đang tập trung đẩy mạnh tiêu thụ than ngay từ đầu tháng 10 này để giảm tồn kho. Đối với than xuất khẩu, Tập đoàn tăng cường bám sát diễn biến thị trường, tăng cường tiêu thụ những loại than còn lại đang tồn kho cao; kiểm soát chặt chẽ chất lượng than giao và tiến độ giao hàng; trong đó đặc biệt tăng cường công tác kiểm soát chất lượng, số lượng than giao cho khách hàng để tránh tối đa những khiếu nại của khách hàng.

Hiện Vinacomin đã chuẩn bị tốt các chủng loại than đáp ứng nhu cầu thị trường tăng trong quý 4 như cám 5 cho điện và cho hợp đồng xuất khẩu ở thị trường Hải Nam (Trung Quốc); cám 1, 2, 3, 4 cho các doanh nghiệp ximăng trong nước và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Trong 9 tháng vừa qua, Vinacomin đạt doanh thu hơn 68.000 tỷ đồng; trong đó doanh thu từ than đạt gần 39.000 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 1.500 tỷ đồng. Tập đoàn cũng duy trì mức lương bình quân 9 tháng cho công nhân viên ở mức 7,2 triệu đồng/người. Tính đến cuối tháng Chín vừa qua, lượng than tồn kho của tập đoàn ước đạt 7,8 triệu tấn./.