Vinaconex khac phuc xong su co vo duong ong nuoc song Da hinh anh 1Khắc phục sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội tháng 1/2015. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Sáng 22/7, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex cho biết công ty đã khắc phục xong sự cố vỡ đường ống nước sông Đà vào lúc 2 giờ 30 sáng 22/7 và ngay sau đó đã cấp nước trở lại cho các hộ dân trên địa bàn thành phố.

Theo ông Tốn, khi bắt đầu xử lý sự cố vỡ đường ống nước trời mưa rất to nhưng tập thể cán bộ công nhân viên công ty đã nỗ lực khắc phục trong thời gian nhanh nhất.

Vết nứt đường ống lần này không lớn, đường kính khoảng 30cm. Công ty đã tiến hành biện pháp đào đoạn ống bị nứt lên và thay thế bằng một đoạn ống mới.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân gây sự cố nhưng sự cố​ lần này cũng có hiện tượng giống như những lần vỡ đường ống trước đây.

Nhà máy nước mặt sông Đà có công suất thiết kế 300.000 m3/ngày đêm, hiện đã cấp được 240.000 m3/ngày đêm cho khoảng 70.000 hộ dân các khu vực nội thành như quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Do hệ thống đường ống liên tục xảy ra sự cố từ khi đưa vào sử dụng (lần thứ 11 vỡ đường ống nước) nên công ty nước sạch Vinaconex đã thực hiện việc giảm áp trong hệ thống đường ống dẫn nước nhưng tổ chức các trạm bơm cuối nguồn để đưa nước về các vùng xa, vùng sâu nguồn nước, đảm bảo ​người dân có nước sạch sử dụng.

Để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong thời gian thay thế đoạn ống nước bị vỡ, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội điều tiết, cấp nước cho người dân khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vỡ đường ống nước sông Đà.

Theo các cơ quan chức năng, việc đường ống nước sạch sông Đà liên tục vỡ trong nhiều năm qua (kể từ cuối năm 2012​ đến 2015) đã gây thất thoát gần 1,3 triệu m3 nước, mất hơn 9,3 tỷ đồng để khắc phục sửa chữa, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng vạn hộ dân./.
Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)