Liên quan đến vụ 4 cháu bé bị chết đuối trong công trường ngập nước tại Mễ Trì, Hà Nội, phía chủ đầu tư công trình Vinaconex - PVC bước đầu thừa nhận đã có sai sót khi không rào chắn và cảnh báo khu vực nguy hiểm.

Đây cũng được coi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn thương tâm chiều ngày 14/8 vừa qua.

Trong buổi trao đổi với báo chí chiều qua, ông Nguyễn Thanh Quỳnh, Phó tổng giám đốc Vinaconex – PVC, cho biết: địa điểm xảy ra sự việc đau lòng là điểm công trường thuộc gói thầu hoàn thiện nút giao Phú Đô – Láng Hòa Lạc được đơn vị này thi công từ năm 2008. Tuy nhiên, qua ba năm, công trình vẫn chưa thể hoàn thành do vướng ở khâu giải phóng mặt bằng.

Điều đáng nói là đã ngừng thi công một năm nhưng cả đoạn công trường này lại không hề được rào chắn và có biển cảnh báo nguy hiểm. Bản thân ông Quỳnh thừa nhận phía chủ đầu tư đã có sai sót ở điểm này.

Ông Quỳnh cho biết do thời gian vừa qua, Hà Nội có mưa nhiều nên nước đọng lại trong đoạn đường thi công, biến khu vực này thành ao.

“Bản thân công ty cũng đã lập nhà Ban điều hành công trường và cử người thường xuyên giám sát việc ra vào của người dân. Tuy nhiên, việc nhắc nhở và cảnh báo cũng rất khó khăn do công trường quá rộng,” ông Quỳnh nói.

Suốt buổi trao đổi, ông Quỳnh từ chối bình luận về nguyên nhân các cháu chết đuối tại khu vực này. “Tôi không hoàn toàn khẳng định các cháu đi chơi và chết đuối ở công trường, chỉ biết buổi đêm thì tìm thấy các thi thể ở đó. Nguyên nhân làm sao các cháu tử vong đó là việc của cơ quan chức năng, tôi không có chuyên môn giám định chuyện này, " ông Quỳnh nói.
 
Cần nói thêm là mặc dù đã thừa nhận sai sót khi không có các biển cảnh báo khu vực nguy hiểm tại nơi xảy ra tai nạn nhưng sau sự việc đau lòng trên, đến chiều 15/8, theo quan sát của chúng tôi, đơn vị thi công vẫn không hề cắm thêm một tấm biển nào.

Theo ông Nghiêm Văn Sự, ông nội của hai nạn nhân Nghiêm Quang Huy (11 tuổi), Nghiêm Văn Hưng (13 tuổi), trong ngày 15/8, đại diện của dự án và chính quyền xã đã trao đổi với gia đình và hứa sẽ xử lý tới nơi, tới chốn sau ba ngày.

Tuy nhiên, có một sự thật khiến ông Toàn hết sức bức xúc là trong buổi tối phát hiện ra thi thể của các cháu tại địa điểm công trình đang thi công, công an huyện Từ Liêm và công an xã Mễ Trì đã có mặt tại hiện trường nhưng người của dự án thì… không thấy đâu. Tới 9h sáng hôm sau, gia đình phải chủ động nhắn người của dự án “về thắp hương cho các cháu,” họ mới có mặt.

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình 4 cháu nhỏ đã xin không mổ khám nghiệm tử thi, mang thi thể các cháu về lo tang lễ. Cơ quan chức năng cũng đã đồng ý với nguyện vọng của gia đình. Vietnam+ sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc những diễn biến mới nhất về sự việc này./.

Sơn Bách (Vietnam+)