Vinamilk se dau tu 2 linh vuc nguon san pham va san xuat sua tai Lao hinh anh 1Lãnh đạo Vinamilk chụp ảnh lưu niệm cùng Phó thủ tướng Sonexay Siphandone

Trong chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Nhà máy Sữa Việt Nam (Vinamilk) ngày 25/10 vừa qua, hai bên đã thảo luận về phương hướng hợp tác đầu tư trong 2 lĩnh vực quy hoạch trồng trọt, chăn nuôi bò sữa và đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sữa tại Lào.

Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đánh giá cao năng lực của nhà máy cũng như vị thế của Vinamilk trong thị trường sữa Việt Nam và trên thế giới. Ông cho rằng đây sẽ là dự án quan trọng và ý nghĩa giúp phát triển kinh tế-xã hội cho nhân dân Lào đồng thời khẳng định Chính phủ và Nhân dân Lào ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Vinamilk đầu tư có hiệu quả.

Chia sẻ về địa bàn Lào, bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Vinamilk cho biết: điều kiện tự nhiên ở Lào rất phù hợp để làm vùng nguyên liệu sản xuất sữa, từ đó mở rộng tiềm năng hợp tác kinh tế với nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Với chiến lược là luôn đồng hành, gắn bó cùng người dân tại nơi Vinamilk đầu tư, để không chỉ doanh nghiệp phát triển mà còn giúp phát triển kinh tế địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và xóa đói giảm nghèo. Chính vì vậy, lãnh đạo Công ty Vinamilk bày tỏ mong muốn có cơ hội hợp tác đầu tư tại Lào và kỳ vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Lào làm tiền đề thuận lợi cho doanh nghiệp đôi bên hợp tác phát triển kinh tế. 

Vinamilk se dau tu 2 linh vuc nguon san pham va san xuat sua tai Lao hinh anh 2Hình ảnh 1 trong 3 siêu nhà máy sữa của Vinamilk

Bà Hương cho biết, chuyến khảo sát và làm việc với các Bộ, ngành tại Lào để xúc tiến đầu tư, xây dựng các trang trại bò sữa sẽ được tiến hành vào ngay tháng 11 tới.

Hiện, nhà máy Mega là nhà máy chuyên sản xuất sữa nước lớn nhất hiện nay của Vinamilk tại Bình Dương với mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, công suất giai đoạn 1 là 1,2 triệu lít sữa/ngày và hiện đang nâng công suất cho giai đoạn 2 lên đến 2,4 triệu lít/ngày (tương đương hơn 800 triệu lít/năm).

Đây là một trong 3 nhà máy sản xuất sữa lớn nhất thế giới, được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý chất lượng, VSATTP và bảo vệ môi trường. Toàn bộ quá trình sản xuất của nhà máy đều đạt chuẩn GMP và các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe như tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 17025, ISO 14000, tiêu chuẩn 22000 và tiêu chuẩn FSSC 22000, trong đó GMP là tiêu chuẩn bắt buộc đối với các nhà máy sản xuất dược phẩm và được khuyến khích áp dụng cho cả các công ty thực phẩm nói chung.

Vinamilk se dau tu 2 linh vuc nguon san pham va san xuat sua tai Lao hinh anh 3Nhà máy sữa hiện đại của Vinamilk

 Với công nghệ tự động hóa và tích hợp hàng đầu thế giới hiện nay, nhà máy được vận hành tự động 100% từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm. Hệ thống robot LGV hoàn toàn tự động, được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm sẽ chịu trách nhiệm chuyển cuộn giấy tiệt trùng vào máy rót và tự động chuyển hàng thành phẩm vào kho thông minh. Nhờ đó kiểm soát được chất lượng và hiệu quả sản xuất đạt ở mức cao nhất.

Hiện nay, sản phẩm sữa của Vinamilk đã có mặt tại 42 nước trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu từ xấp xỉ 30 triệu USD (năm 1998) đã tăng nhanh và đạt mức 250 triệu USD năm 2016, tăng trưởng bình quân 24%/ năm. Trong vòng 17 năm, tổng kim ngạch xuất khẩu của VNM đạt 1,9 tỷ USD./.
Thu Hương (Vietnam+)