HÀ NỘI, VIỆT NAM –Media OutReach –  Ngày 10 tháng 6 năm 2021, Quỹ VinFuture vừa công bố chính thức đóng cổng tiếp nhận các đề cử cho VinFuture Prize – Giải thưởng Khoa học – Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2021, với gần 600 hồ sơ đến từ hơn 60 quốc gia và 6 châu lục. Kết quả này vượt xa kỳ vọng, đặc biệt đối với một giải thưởng hoàn toàn mới, chỉ sau hơn 4 tháng mở cổng tiếp nhận đề cử. Điều này khẳng định sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng khoa học thế giới đối với sứ mệnh phụng sự nhân loại của VinFuture.

Các thành viên của Hội đồng Giải thưởng VinFuture

Với tầm nhìn và mục tiêu “tạo ra những thay đổi tích cực, có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên Trái đất, bằng việc thúc đẩy các nghiên cứu khoa học và ứng dụng đổi mới công nghệ mang tính đột phá”, Quỹ VinFuture và Giải thưởng VinFuture đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của giới khoa học – công nghệ toàn cầu.

Đặc biệt, Giải thưởng VinFuture đã thu hút các nhà khoa học nổi tiếng và các tổ chức nghiên cứu và học thuật hàng đầu thế giới cũng như các nhà đổi mới đến ừ các nước đang phát triển. Cụ thể, có gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất. Nhiều người trong số họ đã từng nhận được các giải thưởng cao quý như Giải thưởng Nobel, Giải thưởng Breakthrough, Giải thưởng Tang, Giải thưởng Nhật Bản…

Trong khi phần lớn các ứng viên tham gia giải là các nhà khoa học đến từ Bắc Mỹ (chiếm tới 31,6 %), châu Á (33, 9%) và châu Âu (21%), thì VinFuture cũng ghi nhận sự góp mặt ấn tượng của các nhà nghiên cứu đến từ châu Đại Dương, châu Mỹ La tinh và châu Phi. Đáng chú ý là, các nhà khoa học nữ có mặt ở tất cả các hạng mục đề cử và chiếm tới 34,3% tổng số ứng viên.

Tất cả các ứng viên đều chung mục tiêu hướng tới khoa học phụng sự nhân loại, cống hiến những giải pháp có tính ứng dụng và thực tiễn cao, nhằm tạo ra sự thay đổi tốt đẹp cho cuộc sống của con người.

Các kết quả khả quan này có được là nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của các tổ chức/cá nhân nổi tiếng, các nhà khoa học có tên tuổi trên thế giới và các chuyên gia, giáo sư của Hội đồng giải thưởng, Hội đồng sơ khảo trong việc phổ biến thông tin và quảng bá về Giải thưởng VinFuture đến cộng đồng các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Chính vì vậy, chỉ sau hơn 4 tháng mở cổng tiếp nhận đề cử, Giải thưởng VinFuture đã thu hút được gần 1.200 đăng ký giới thiệu đề cử đến từ những trung tâm học thuật trên thế giới. Cụ thể, đó là Đại học Harvard – nơi hội tụ nhiều nhà khoa học nổi tiếng; Đại học Cambridge và Oxford – nơi có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật; Đại học Tokyo – tổ chức giáo dục đại học hàng đầu tại Nhật Bản… cùng các tổ chức uy tín như Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (National Institutes of Health – NIH) – cơ quan hàng đầu của Chính phủ Mỹ về y tế công cộng; Hiệp hội Max Planck của Đức – tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới về khoa học-công nghệ; Viện Khoa học Trung Quốc, một trong những tổ chức nghiên cứu lớn nhất thế giới…

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, trường Đại học California, Santa Barbara, Đồng chủ tịch Hội đồng sơ khảo Quỹ VinFuture phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy Giải thưởng VinFuture, tuy là giải thưởng đầu tiên thuộc loại hình này của Việt Nam, nhưng đã được cộng đồng khoa học toàn cầu đón nhận rất nồng nhiệt. Đặc biệt là trong các đề cử xuất hiện nhiều nhà khoa học uy tín, nổi tiếng đã có nhiều đóng góp thực sự có ý nghĩa cho tương lai của nhân loại bằng cách giải quyết những thách thức toàn cầu từ đại dịch, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đến tình trạng cạn kiệt thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên. Chúng tôi cũng rất cảm kích đầy ấn tượng trước sự tham gia mạnh mẽ của các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển cũng như các nhà khoa học tiên phong nghiên cứu các lĩnh vực mới”.

Bên cạnh số lượng lớn các đề cử và uy tín của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu được đề cử, Giải thưởng VinFuture lần thứ nhất cũng chứng kiến sự đa dạng và chiều sâu của các lĩnh vực được nghiên cứu nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại. Một số lượng lớn các sáng kiến ​​được đề cử tập trung vào việc phòng ngừa và điều trị các bệnh truyền nhiễm trên quy mô toàn cầu, xóa đói giảm nghèo bền vững, nông nghiệp thông minh, cung cấp thực phẩm sạch, năng lượng tái tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ kỹ thuật số trong giáo dục và đời sống.

Trong giai đoạn tiếp theo, các đề cử sẽ được đánh giá, xét duyệt bởi Hội đồng sơ khảo gồm 12 thành viên là các nhà khoa học, các chuyên gia uy tín ở nhiều lĩnh vực và quốc gia. Dự kiến, Hội đồng sơ khảo sẽ giới thiệu những ứng viên xứng đáng nhất nằm trong danh sách ngắn cho Hội đồng Giải thưởng trong tháng 8 năm nay.

Việc chọn lựa các ứng viên đoạt giải sẽ được thực hiện một cách độc lập bởi Hội đồng Giải thưởng bao gồm 11 nhân vật xuất sắc trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, với nhiều thành tựu và đóng góp nổi bật trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại. 

Giải thưởng Lớn VinFuture (VinFuture Grand Prize) sẽ được trao cho đề cử mang lại sự thay đổi tích cực nhất cho nhân loại. Đây cũng là một trong các giải thưởng có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên phạm vi toàn thế giới, lên đến 3 triệu USD (tương đương 70 tỷ đồng). Ngoài ra, 3 giải đặc biệt sẽ được trao cho các nhà sáng tạo đến từ các nước đang phát triển, các nhà sáng tạo nữ, nhà đổi mới có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực mới nổi, mỗi giải trị giá 500.000 USD (tương đương 11,5 tỷ đồng).

Những người chiến thắng của Giải thưởng VinFuture năm 2021 sẽ được công bố vào ngày 20/12/2021. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 20/1/2022. 

Thông tin về Giải thưởng VinFuture (the VinFuture Prize)

Được sáng lập bởi Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân, bà Phạm Thu Hương, Giải thưởng VinFuture là giải thưởng khoa học – công nghệ tầm cỡ toàn cầu dành cho các nghiên cứu khoa học mang tính đột phá, các sáng chế công nghệ đã đóng góp hoặc có tiềm năng đóng góp cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời tạo ra môi trường sống bền vững cho các thế hệ tương lai. 

Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập: https://vinfutureprize.org/

#VinFuturePrize

#Vingroup

Giang Tran