HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 6/8/2020, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (là công ty thành viên thuộc Tập đoàn Vingroup) đã công bố đạt chứng chỉ chuẩn FIDO2 cho máy chủ (Server) xác thực mạnh VinCSS FIDO2 do Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (Fast Identity Online Alliance – FIDO Alliance) chứng nhận. Máy chủ VinCSS FIDO2 cung cấp dịch vụ chuyển đổi xác thực mạnh đầy đủ cả về hạ tầng lẫn công nghệ, đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, công nghệ tài chính (fintech), ví điện tử và các siêu ứng dụng.

Máy chủ xác thực mạnh FIDO2 là điều kiện tiên quyết để triển khai xác thực mạnh theo chuẩn FIDO2 cho các ứng dụng đặc thù của các doanh nghiệp. Nhờ có khả năng tùy biến, tính ứng dụng cao, nên máy chủ xác thực mạnh VinCSS FIDO2 sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp muốn triển khai các giải pháp xác thực mạnh nội bộ. VinCSS FIDO2 cũng sẽ giúp các doanh nghiệp vận hành hệ thống xác thực của họ một cách an toàn, dễ dàng và hiệu quả hơn, đặc biệt để đối phó với các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu.

VinCSS là công ty đầu tiên tại Việt Nam phát triển máy chủ xác thực mạnh đạt chuẩn FIDO2. Máy chủ VinCSS FIDO2 cũng mở ra thị trường cung cấp dịch vụ chuyển đổi và xác thực mạnh đầy đủ dịch vụ cả về hạ tầng và công nghệ cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các tổ chức trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, fintech, ví điện tử và các siêu ứng dụng.

Tương tự, vào đầu năm 2020, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS cũng đã đạt được chứng chỉ FIDO2 cho sản phẩm khoá xác thực (Authenticator) VinCSS FIDO2 cũng do FIDO Alliance chứng nhận. Nhờ thành tích này, VinCSS được đứng vào hàng ngũ các công ty, tập đoàn lớn về công nghệ trên thế giới có sản phẩm khoá xác thực đạt chứng nhận FIDO2 như Google, Apple, Microsoft, Fujitsu, Yubico, Solokey, Kensington…

Sau khóa xác thực và máy chủ xác thực mạnh, VinCSS sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển bộ SDK (Software Development Kit – tạm dịch bộ phát triển phần mềm) nhằm hỗ trợ việc phát triển xác thực mạnh cho cộng đồng công nghệ. SDK là bộ sưu tập của các thư viện các mã lệnh nền tảng được lập trình sẵn, giúp các nhà phát triển có thể tích hợp thêm vào phần mềm/ứng dụng của mình. Nếu SDK được phát triển và cung cấp bởi VinCSS, thì các nhà cung cấp dịch vụ nền tảng ở Việt Nam sẽ có thể nhanh chóng tiếp cận xu hướng công nghệ xác thực mạnh để chủ động nâng cao mức độ bảo mật cho chính sản phẩm và dịch vụ của mình trong tương lai gần.

Trên con đường chinh phục hệ sinh thái xác thực mạnh, VinCSS sẽ tiếp tục nghiên cứu và ra mắt các ứng dụng xác thực đạt chuẩn FIDO2 chạy trên hệ điều hành Android và iOS để tích hợp các tính năng sinh trắc học vào xác thực. Giải pháp này mang đến cho người sử dụng cấp độ bảo mật cao hơn, trải nghiệm tốt hơn cùng các lựa chọn đa dạng, với mức giá phải chăng.

Sau khi lần thứ 2 đạt được chứng chỉ FIDO 2 do FIDO Alliance chứng nhận, Vingroup chính thức trở thành 1 trong 13 công ty trên thế giới vừa sở hữu khóa xác thực mạnh, vừa sở hữu máy chủ xác thực mạnh và hướng tới việc hình thành hệ sinh thái đầy đủ dịch vụ về xác thực mạnh. Sự kiện này không chỉ cho thấy VinCSS làm chủ một cách toàn diện các công nghệ và tiến đến việc quản lý toàn bộ hệ sinh thái xác thực mạnh theo chuẩn FIDO2, mà còn chứng minh sự chuyển đổi thành công của Tập đoàn Vingroup và từng bước hội nhập với các công nghệ phức tạp và công nghệ cao ở đẳng cấp thế giới.  

Chuẩn xác thực FIDO2 là phương thức xác thực người sử dụng an toàn nhất hiện nay. FIDO2 hướng đến việc loại bỏ khó khăn phải ghi nhớ quá nhiều mật khẩu cho người dùng cuối, loại trừ các nguy cơ bị tấn công giả mạo (phishing), tấn công mạng chiếm tài khoản. FIDO2 đã được hỗ trợ trên tất cả trình duyệt phổ biến, sản phẩm và dịch vụ của các tập đoàn lớn như Google, Apple, Microsoft, Facebook, Samsung, Sony, Huawei… FIDO2 đang trở thành xu hướng chuyển đổi trên toàn cầu, với số lượng người sử dụng ngày càng tăng.

Giang Tran