HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 2 tháng 8 năm 2021 -Được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM – HOSE, với mã VIC) đã ký kết hợp đồng với Công ty Arcturus Therapeutics Holdings Inc. (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, New York, Mỹ, với mã: ARCT) về việc hợp tác xây dựng cơ sở sản xuất tại Việt Nam để sản xuất vaccine Arcturus ‘mRNA ngừa COVID-19 phục vụ cho việc sử dụng và kinh doanh tại Việt Nam. Với công suất ước tính lên tới 200 triệu liều mỗi năm, dự kiến, Vingroup ​​sẽ sản xuất những lô vaccine COVID-19 đầu tiên của mình vào đầu năm 2022.

Arcturus Therapeutics là công ty hàng đầu về giai đoạn lâm sàng tập trung vào vaccine ngừa COVID-19 theo công nghệ messenger RNA (mRNA) – một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Theo thoả thuận, với sự tư vấn của Arcturus, VinBioCare (một công ty thành viên của Vingroup) sẽ xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Arcturus sẽ cung cấp cho VinBioCare quyền truy cập vào các công nghệ và quy trình độc quyền để sản xuất sản phẩm thuốc cuối cùng là vaccine ngừa COVID-19. Arcturus sẽ cung cấp cho VinBioCare giấy phép độc quyền sản xuất vaccine tại nhà máy sản xuất tại Việt Nam chỉ để bán và sử dụng tại Việt Nam.

Nhà máy sản xuất vaccine của VinBioCare sẽ được xây dựng tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử của VinSmart tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD; công suất 200 triệu liều mỗi năm.

Hiện tại, VinBiocare đã ký kết xong các hợp đồng mua sắm máy móc, thiết bị cho nhà máy này. Theo kế hoạch, toàn bộ máy móc, thiết bị sẽ được vận chuyển về Việt Nam thông qua các chuyến bay đặc biệt trong tháng 9 năm nay. Cho đến nay, công việc xây dựng cũng đã cơ bản hoàn thành, trong khi việc lắp đặt máy móc, thiết bị dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong tháng 11 năm nay.

Để đảm bảo các tiêu chuẩn sản xuất cao nhất, VinBioCare đã hợp tác với Công ty Rieckermann (Đức) – một trong những đơn vị tư vấn lớn và uy tín nhất thế giới trong việc cung cấp giải pháp trong lĩnh vực dược phẩm – để nhanh chóng triển khai việc xây dựng nhà máy sản xuất có diện tích 8.807 mét vuông theo các tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt (Good Manufacturing Practice – GMP).

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: “Hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam về việc tìm mua và tự chủ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, dịch bệnh bùng phát, Vingroup đã nỗ lực hết sức để tìm kiếm các đối tác quốc tế uy tín và triển khai khẩn cấp việc mua sắm máy móc, thiết bị, xây dựng nhà máy sản xuất vaccine. Vingroup hy vọng có thể đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc chống lại đại dịch COVID-19 của Việt Nam và thế giới, để tất cả mọi người sớm lại được sinh sống bình thường”.

Vaccine ngừa COVID-19 của Arcturus sử dụng hệ thống phân phối qua trung gian lipid của Arcturus được gọi là hệ thống phân phối LUNAR® và công nghệ mRNA tự khuếch đại của Arcturus, được gọi là STARR . Công nghệ tự khuếch đại này được thiết kế để thúc đẩy phản ứng miễn dịch kéo dài bằng cách sử dụng liều thấp hơn so với vaccine mRNA thông thường. Công nghệ vaccine mRNA cho phép sửa đổi nhanh chóng kháng nguyên, có thể giúp đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine chống lại các biến chủng mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 (như Alpha, Beta, Delta, Gamma…).

Đặc biệt, vaccine VBC-COV19-154 sản xuất trong nước có thể được sản xuất ở dạng bột đông khô, thuận lợi cho việc đóng gói, bảo quản, vận chuyển, phân phối và cung ứng.

Sau khi được sản xuất trong nước, VBC-COV19-154 được kỳ vọng sẽ rẻ hơn so với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường. Đáng chú ý là, VinBioCare sẽ cung cấp vaccine ngừa COVID-19 với giá hòa vốn, chưa bao gồm chi phí đầu tư tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát.

Thông tin về Arcturus

Được thành lập vào năm 2013 tại San Diego, bang California, Mỹ, Arcturus Therapeutics Inc hoạt động ở các lĩnh vực như: nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các phương pháp điều trị các bệnh hiểm nghèo và truyền nhiễm bằng thuốc mRNA (mRNA medicines); công nghệ phân phối hạt nano lipid (lipid nanoparticle-mediated delivery system) độc quyền dùng trong vận chuyển thuốc mRNA hoặc DNA vào các tế bào đích….

Các công nghệ của Arcturus rất phong phú, đa dạng được thể hiện qua danh mục bằng sáng chế rất lớn của công ty (222 bằng sáng chế và đơn xin cấp bằng sáng chế, được cấp ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và các quốc gia khác). Cam kết của Arcturus trong việc phát triển các phương pháp trị liệu RNA mới đã dẫn đến sự hợp tác với Janssen Pharmaceuticals, Inc., một công ty thành viên của Janssen Pharmaceutical Companies of Johnson & Johnson, Ultragenyx Pharmaceutical, Inc., Takeda Pharmaceutical Company Limited, CureVac AG, Synthetic Genomics Inc. , Trường Y Duke-NUS và Cystic Fibrosis Foundation (Quỹ bệnh xơ nang). Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.ArcturusRx.com và hãy kết nối với Arcturus trên Twitter và LinkedIn.

Thông tin về Vingroup và VinBioCare

Là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam và là một trong những tập đoàn lớn nhất châu Á, Vingroup hiện đang kinh doanh trên ba lĩnh vực cốt lõi là công nghệ, công nghiệp và dịch vụ. Trong tất cả các lĩnh vực đã tham gia, Vingroup luôn là tập đoàn tiên phong, dẫn đầu xu hướng thị trường và tạo ra những sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp quốc tế của Việt Nam. Có thể tìm hiểu thêm tại: https://www.vingroup.net/en

Công ty cổ phần Công nghệ Sinh học VinBiocare (là công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup) là một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực vaccine và các sinh phẩm. Nguồn lực chính của VinBioCare được chuyển giao từ Công ty cổ phần Việt Á – đơn vị chuyên về công nghệ sinh học với thị phần đáng kể tại Việt Nam. Công ty Việt Á cũng là nhà sản xuất bộ xét nghiệm PCR thời gian thực đầu tiên của Việt Nam đối với virus SARS-CoV-2 và hiện là nhà cung cấp cho khoảng 90% các trung tâm chăm sóc sức khỏe trong cả nước.

#vingroup #VinBioCare #Arcturus

Giang Tran