Vinh biet Nhiếp ảnh gia Malick Sidibe. (Nguồn: bbc.com)

Malick Sidibe, nhà nhiếp ảnh tiên phong người Mali, gây tiếng vang quốc tế với những hình ảnh đen trắng đầy mãnh lực, đã qua đời ở tuổi 80.

Bộ trưởng Văn hóa Mali N'Diaye Ramatoulaye Diallo cho biết: “Đây là mất mát lớn đối với Mali. Ông là một phần trong di sản văn hóa của chúng ta. Cả đất nước Mali để tang ông.”

Những bức ảnh đầy sống động của Sidibe về cuộc sống ở thủ đô Bamako của Mali trong những năm 1960 (thời kỳ Mali giành được độc lập từ Pháp) được xem là những bình luận xã hội, ghi lại những gì diễn ra trong cả nền văn hóa đại chúng và xã hội truyền thống.

Năm 2007, Malick Sidibe là người châu Phi đầu tiên, đồng thời là nhiếp ảnh gia đầu tiên được trao giải Sư tử Vàng Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Venice. Ông còn là người châu Phi đầu tiên có triển lãm ảnh solo tại Bảo tàng Grand Palais thanh thế ở Paris (Pháp) và có nhiều tác phẩm được trưng bày trong Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York, Bảo tàng Getty và nhiều bảo tàng khắp thế giới.

Ông cũng là người châu Phi đầu tiên đoạt giải Hasselblad, giải thưởng nhiếp ảnh dành cho những nhiếp ảnh gia có thành tựu xuất chúng.

Sidibe chụp nhiều ảnh trong studio của mình cũng như trên các đường phố ở Bamako, trong đó gồm cả các hộp đêm, bờ biển và sự kiện thể thao.

Trong cuộc phỏng vấn hồi năm 2010, Sidibe nói rằng: “Các thế giới đều được thể hiện trên gương mặt của mọi người. Âm nhạc giải phóng người trẻ châu Phi thoát khỏi những điều cấm kỵ đối với phụ nữ. Họ có thể được gần gũi nhau hơn. Đó chính là lý do tại sao tôi thường được mời những buổi tiệc tùng. Tôi phải tới đó để chớp lại những thời khắc ấy, khi một cặp trai gái trẻ trung có thể nhảy và khiêu vũ sát bên nhau"./.

(TTXVN/Vietnam+)