Vinh biet dao dien John Avildsen - Đạo diễn John Avildsen. (Nguồn: dga.org)

Ngày 16/6, đạo diễn John Avildsen - "cha đẻ" của các bộ phim bom tấn như "Rocky" hay "The Karate Kid" đã qua đời ở tuổi 81.

Ông trút hơi thở cuối cùng tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở thành phố Los Angeles (Mỹ), sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Thành công vang dội của bộ phim bom tấn "Rocky" sản xuất năm 1976 đã mang về cho Avildsen tượng vàng Oscar danh giá "Đạo diễn xuất sắc nhất."

Không chỉ dừng lại ở đó, tác phẩm điện ảnh kinh điển kể về những thăng trầm của một vận động viên đấm bốc xuất thân từ tầng lớp lao động ở Philadelphia cũng được xem là bệ phóng cho Sylvester Stallone - người sau này trở thành một diễn viên hạng A đình đám ở Hollywood và được người hâm mộ điện ảnh trên toàn cầu vô cùng yêu mến.

Do sức hút quá mạnh mẽ, bộ phim này sau đó đã được làm thêm nhiều phần, tuy nhiên Avildsen chỉ đạo diễn phần thứ 6 của loạt phim, tập phim mang tên "Rocky V."

Ngoài ra, nhà làm phim gạo cội này còn được biết đến với bộ phim từng khuynh đảo phòng vé toàn cầu "The Karate Kid" sản xuất năm 1984.

Bộ phim là câu chuyện về một cậu bé da màu vốn rất nhút nhát, song đã trở thành một thiếu niên mạnh mẽ và tự tin sau các bài học karate với thầy giáo người Nhật Bản.

[Nam diễn viên chính của phim kinh điển Khi đàn sếu bay qua qua đời]

Tương tự như "Rocky", bộ phim "The Karate Kid" sau đó cũng được sản xuất thêm nhiều phần, tuy nhiên điều khác biệt là ở chỗ Avildsen chính là đạo diễn của tất cả các phần sau đó, gồm "The Karate Kid, phần II" năm 1986 và "The Karate Kid, phần III" năm 1989.

Trong lời chia buồn gửi tới gia đình đạo diễn John Avildsen, Chủ tịch Hiệp hội các đạo diễn Mỹ Paris Barclay khẳng định: "Qua nhiều thập kỷ, những chân dung được phản ánh quá các tác phẩm điện ảnh của Avildsen đã được xem là hình mẫu của sự mạnh mẽ, sôi nổi, lòng can đảm đối với nhiều thế hệ người dân Mỹ."

Trong khi đó, nam diễn viên Stallone cũng đã chia sẻ trên trang Instagram cá nhân, bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với đạo diễn Avildsen, người đã góp công lớn đưa ông đến với những thành công hôm nay trong làng điện ảnh thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)