Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Tối 14/6, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Lễ tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam lần thứ 10 và Sự kiện toàn cầu kỷ niệm "Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6.”

Tại buổi lễ, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương hoan nghênh, đánh giá cao Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố những năm qua đã cùng với nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức hoạt động tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu; đồng thời cho rằng đây là việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng, tri ân của toàn xã hội và cộng đồng quốc tế đối với những người hiến máu cứu người.

Đặc biệt, trong các đại biểu dự Lễ tôn vinh và sự kiện toàn cầu "Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6” năm nay có nhiều người đã tình nguyện hiến máu trên 30, 40, 50 lần. Hầu hết các đại biểu là người vừa trực tiếp tham gia hiến máu, vừa vận động hàng chục, hàng trăm người khác cùng tham gia hiến máu; nhiều người là đại diện cho gia đình hiến máu tiêu biểu. Ngoài 100 người hiến máu tiêu biểu của Việt Nam còn có những người hiến máu tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có người đã hiến máu hàng trăm lần.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn các tấm gương tiêu biểu trong nước và quốc tế có mặt tại Lễ tôn vinh sẽ tiếp tục là những hạt nhân nòng cốt trong hoạt động hiến máu cứu người và công tác tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng xã hội tích cực tham gia hiến máu tình nguyện giúp thế giới ngày càng có thêm hàng nghìn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Để công tác vận động hiến máu tình nguyện phát triển bền vững, nhân dịp “Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6” năm nay, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai kêu gọi toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước và các quốc gia trên thế giới luôn ủng hộ và tuyên truyền về tính nhân văn cao đẹp của phong trào hiến máu tình nguyện. Người có đủ điều kiện sức khỏe thì tích cực tham gia hiến máu, hiến máu nhiều lần, phấn đấu vì một thế giới khỏe mạnh và nhân văn.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện Nguyễn Thị Kim Tiến, hàng năm, trên thế giới cần khoảng 130 triệu đơn vị máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị. Tại Việt Nam, trong 10 năm qua (2007-2016) tổng lượng máu vận động và tiếp nhận đạt hơn 8,5 triệu đơn vị; riêng năm 2016 đạt mốc trên 1,3 triệu đơn vị máu, trong đó trên 98% là người hiến máu tình nguyện, tương đương với hơn 1,5% dân số hiến máu. Đây là những con số đáng mừng vì số lượng máu thu được giúp ngành y tế cứu sống hàng triệu người bệnh cần truyền máu.

[Infographics] Hiến máu tình nguyện - những điều cần biết]

Nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu, từ năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp Hội Chữ thập Đỏ-Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế và Hội truyền máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hàng năm (ngày sinh của Giáo sư Karl Landsteiner - Người đã đạt giải Nobel Y học nhờ tìm ra hệ nhóm máu ABO) là “Ngày Quốc tế Người hiến máu.”

Ở Việt Nam, ngay từ khi phát động phong trào hiến máu tình nguyện (năm 1994) đến nay, ngành y tế đã phối hợp với Hội Chữ thập Đỏ và các đoàn thể nhân dân luôn quan tâm đến công tác biểu dương, tôn vinh người hiến máu. Đặc biệt, trong một thập kỷ qua, hàng năm Ban Chỉ đạo quốc gia đã phối hợp tổ chức các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc nhân sự kiện kỷ niệm "Ngày Quốc tế Người hiến máu" 14/6.

Năm 2017, các hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tiếp tục được tổ chức ở hầu hết các địa phương. Ở cấp Trung ương, bên cạnh lễ tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam lần thứ X và sự kiện toàn cầu kỷ niệm "Ngày Quốc tế Người hiến máu,” từ ngày 11-14/6 còn có nhiều hoạt động khác như đạp xe vận động hiến máu; hành trình về miền di sản; dâng hương các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ); báo công dâng Bác tại Lăng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước; hội thảo quốc tế “Phát triển nguồn người hiến máu an toàn, ổn định”/.