Dự án bảo tồn 5 ngôi nhà cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) và khôi phục hầm trú ẩn ở khách sạn Sofitel Legend Metropole (Hà Nội) đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) khu vực châu Á-Thái Bình Dương xét tặng “Giải thưởng bảo tồn di sản văn hóa 2013.”

Cụ thể, dự án bảo tồn 5 ngôi nhà cổ Đường Lâm đoạt “Giải thưởng xuất sắc” và dự án khôi phục hầm trú ẩn ở khách sạn Sofitel Legend Metropole (Hà Nội) giành “Giải danh dự.”

Thông tin trên được UNESCO công bố vào chiều ngày 4/9.

Nhận xét về dự án bảo tồn nhà cổ ở Đường Lâm, UNESCO cho rằng: Thành quả của dự án chính là nỗ lực khôi phục thành công 5 ngôi nhà được lựa chọn trong làng cổ Đường Lâm nhằm giới thiệu giá trị của kiến trúc bằng gỗ bản địa ở Việt Nam. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh kiến trúc gỗ cổ Việt đang ngày càng bị đe dọa bởi sự xuống cấp, bị bỏ hoang và thậm chí là mất mát giá trị vĩnh viễn.

[Hà Nội đã hoàn tất quy hoạch làng cổ Đường Lâm]

Cũng theo các chuyên gia của UNESCO, làng cổ Đường Lâm trở thành một mô hình đáng chú ý cho những nỗ lực bảo tồn tại các vùng nông thôn khác trên ở Việt Nam trong tương lai.Bà cụ lão miệt mài đảo thóc ở sân ngôi nhà cổ trên 200 năm tuổi (Ảnh: Báo ảnh Việt Nam/TTXVN)

Đối với việc khôi phục hầm trú ẩn ở khách sạn Sofitel Legend Metropole (Hà Nội), đại diện UNESCO đánh giá: “Dự án đã tiết lộ thêm một lớp trong lịch sử phong phú của khách sạn này. Qua đó, chứng minh đây là một trong những tòa nhà di sản đáng chú ý nhất của Hà Nội.”

Theo báo cáo đánh giá của UNESCO, hầm trú ẩn này đã bị lãng quên trong nhiều thập kỷ cho đến khi được phát hiện vào năm 2011. Từ đó đến nay, căn hầm này đã được bảo tồn gần như lúc ban đầu với phương thức bảo tồn linh hoạt và mở cửa khai trương, để công chúng  được tiếp cận, vào xem một cách an toàn...

[Ký ức Hà Nội từ căn hầm thời chiến ở Metropole]

Căn hầm rộng 40m2 được bảo tồn nguyên trạng như một sự tôn vinh những đóng góp to lớn của nhân viên khách sạn trong thời kỳ kháng chiến với nhiều gian khó,  góp sức bảo đảm an toàn cho các vị khách quan trọng trong thời kỳ chiến tranh từ giữa những năm 1960 đến mùa đông năm 1972.

Hội đồng xét tặng “Giải thưởng bảo tồn di sản văn hóa 2013” đã chọn được 11 dự án để trao giải trong tổng số 47 đề cử của 16 quốc gia thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Những giải thưởng này chia ra làm 3 hạng mục: Giải đặc biệt, Giải xuất sắc và Giải danh dự.

Chủ tịch Hội đồng giám khảo, ông Tim Curtis bày tỏ: “Các đề cử trong năm nay thuộc phạm vi địa lý rộng lớn nhất từ trước nay. Cụ thể, các đề cử ở các địa điểm kéo dài từ quần đảo Cook ở Đông Thái Bình Dương đến nước Cộng hòa Hồi giáo Iran ở phía xa của Tây Á. Bởi vậy, những công trình đạt giải là những công trình rất đặc sắc và sáng giá”./.