Vinh danh 9 cong trinh ghi nhan tri tue, cong suc cua nguoi lao dong hinh anh 1Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2017. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Khác với mọi năm sẽ vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu, năm  nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định chỉ bình chọn tôn vinh các công trình đặc biệt tiêu biểu xuất sắc, ghi dấu ấn đậm nét, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ năm 1975 trở lại đây. Chương trình năm 2018 có tên gọi “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình”.

[Tuyên dương 70 công nhân có sáng kiến làm lợi trên 74.000 tỷ đồng]

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thông tin về chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 24/7 tại Hà Nội.

Các công trình được bình chọn với các tiêu chí: Công trình trọng điểm quốc gia, công trình khoa học được hoàn thành đưa vào sử dụng đã và đang phát huy hiệu quả to lớn, tạo diện mạo mới hiện đại hơn trong một ngành, một lĩnh vực của đất nước, góp phần tăng trưởng kinh tế của đất nước được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận; công trình trọng điểm, công trình nghiên cứu khoa học có tính mới, đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, mang lại giá trị kinh tế, ý nghĩa xã hội to lớn phục vụ nhân dân, đất nước; có phạm vi ảnh hưởng rộng, tác động lan tỏa lớn trong cộng đồng, được đông đảo nhân dân cả nước ghi nhận và đánh giá cao..

Thông qua nhiều vòng bình chọn, 9 công trình đã được lựa chọn để vinh danh tại Chương trình “Vinh quang Việt Nam-Dấu ấn những công trình”. Những công trình có giá trị to lớn này đều ghi nhận công sức, trí tuệ của hàng ngàn, hàng vạn công nhân lao động trên khắp mọi miền Tổ quốc với nhiều lĩnh vực trọng yếu của đời sống kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng.

Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thuật cho biết: “Những công trình được lựa chọn là niềm tự hào to lớn về ý chí và nghị lực phi thường của con người Việt Nam. Nó là minh chứng sống động cho bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần dám nghĩ dám làm, tạo nên những bước đột phá về kinh tế xã hội, đóng góp quyết định vào những thành tựu nổi bật của đất nước trong hàng chục năm qua.”

Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 14 được phát sóng trực tiếp từ 20h ngày 28/7 trên VTV1. Chương trình được tổ chức đúng vào ngày kỷ niệm 89 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2018) và Chào mừng Đại hội lần thứ 12 Công đoàn Việt Nam./.

Danh sách 9 công trình sẽ được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 14:
1. Công trình “Đường Hồ Chí Minh”
2. Đường dây 500kV Bắc – Nam
3. Vệ tinh viễn thông của Việt Nam (VINASAT-1, VINASAT- 2)
4. Nhà máy Thủy điện Hòa Bình
5. Công trình “Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỷ lệ 1:200.000”
6. Công trình “Từ điển Bách khoa Toàn thư”
7. Công trình: Giàn khoan tự nâng
8. Công trình: “Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 2 giống lúa mới OM6976 và OM5451” có năng suất và chất lượng cao phục vụ sản xuất và xuất khẩu
9. Chương trình tiêm chủng mở rộng


Hồng Kiều (Vietnam+)