Vinh danh top 50 doanh nghiep kinh doanh hieu qua nhat Viet Nam hinh anh 1(Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Sáng 27/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (top 50).

Theo Ban tổ chức, Hội đồng khảo sát của dự án top 50 luôn duy trì ba tiêu chí để chọn doanh nghiệp vào vòng khảo sát. Cụ thể là doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và có giá trị vốn hóa từ 1.500 tỷ đồng trở lên; doanh thu ba năm liên tiếp từ 250 tỷ đồng trở lên; lợi nhuận sau thuế ba năm liên tiếp từ 25 tỷ đồng.

Kết quả bảng xếp hạng năm nay phụ thuộc vào kết quả hoạt động doanh nghiệp với tỷ trọng 70% chia đều cho hai tiêu chí tăng trưởng doanh thu trung bình kép ba năm và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trung bình ba năm. Trong khi đó, 30% còn lại sẽ do thị trường quyết định thông qua tiêu chí tỷ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Quá trình khảo sát cho thấy, giá trị vốn hóa của top 50 đạt hơn 98 tỷ USD, tăng nhẹ so với năm 2017 nhờ các đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO); trong đó, ghi nhận 17 công ty có giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 1 tỷ USD, đến từ các lĩnh vực bán lẻ, hàng tiêu dùng, ngân hàng, bất động sản, công nghệ viễn thông và hàng không.

Trong năm nay, các doanh nghiệp trong top 50 bất ngờ tăng tốc mạnh mẽ so với năm ngoái khi tạo ra 1,2 triệu tỷ đồng (tăng 52%) và 127.000 tỷ đồng lợi nhuận (tăng 47%). Điều này chứng tỏ các mô hình kinh doanh vượt trội trong một nền kinh tế tiêu dùng đang tăng tốc trên nhiều khía cạnh.

Trong đó, nhóm 10 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất vẫn là các cổ phiếu quen thuộc ở các ngành hàng tiêu dùng, bất động sản, công nghiệp nặng với những thương hiệu lớn như Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động, Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, Công ty cổ phần hàng không VietJet, Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Hòa Phát

Các công ty này đều tạo dấu ấn mạnh mẽ qua các chỉ số doanh thu, lợi nhuận, đặc biệt giá trị vốn hóa; trong đó, có một số công ty có quy mô nhỏ nhưng vẫn gây ấn tượng bởi mức sinh lời đáng kể cho cổ đông.

[Hãng hàng không Vietjet Air đạt 923 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế]

Ngoài top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả năm 2018, bảng xếp hạng năm nay cũng vinh danh 17 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 1 tỷ USD.

Đặc biệt, Ban tổ chức cũng vinh danh sáu doanh nghiệp liên tục góp mặt trong top 50 qua tám năm khảo sát gồm Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, Tập đoàn Vingroup, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, Công ty cổ phần Tập Đoàn Hòa Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn Container Việt Nam và Công ty cổ phần Dược Hậu Giang.

Việc duy trì vị trí top 50 trong tám năm liên tục không chỉ chứng tỏ định hướng chiến lược đúng đắn, mà còn là năng lực thực thi, quản trị tốt khi vượt qua và phát triển trong giai đoạn nền kinh tế có nhiều khó khăn và biến động nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết, sự kiện tôn vinh top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả có nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ đang khuyến khích thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh. Đây sẽ là nguồn khích lệ, động viên các doanh nghiệp không ngừng nổ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trong top 50 doanh nghiệp được vinh danh lần này, có những doanh nghiệp đã và đang là đầu tàu, có vai trò dẫn dắt trong nhiều ngành nghề kinh tế của đất nước. Việc có nhiều doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và đạt được mức lợi nhuận cao, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội chứng tỏ sự năng động cũng như sức cạnh tranh của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam ngày càng được cải thiện và củng cố.

Những kết quả trong thời gian qua sẽ là cơ sở và động lực để các doanh nghiệp tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng cải tiến công nghệ, phương thức sản xuất, kinh doanh để hội nhập ngày càng tốt hơn./.

17 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 1 tỷ USD:

1.Tập đoàn Vingroup

2. Ngân Hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam

3. Công ty cổ phần Sữa Việt Nam

4. Tổng công ty Khí Việt Nam

5. Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn

6. Công ty cổ phần Tập đoàn Masan

7. Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam

8. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

9. Công ty cổ phần Tập Đoàn Hòa Phát

10. Tập đoàn Bảo Việt

11. Công ty cổ phần Hàng không VietJet

12. Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va

13. Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng

14. Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội

15. Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu

16. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

17. Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động.

Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)