Vinh danh y tuong “ve lai” buc tranh giao thong “Vi tinh yeu Ha Noi” hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho nhà nghiên cứu Hữu Ngọc. (Ảnh: BTC)

Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10 (năm 2017) đã chính thức diễn ra sáng nay (17/8) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Đánh giá về mùa giải năm nay, nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam), Trưởng ban tổ chức giải thưởng khẳng định, đây là một mùa giải bội thu với gần 50 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm được đề cử. Những đề cử này đều đạt tiêu chí “Vì tình yêu Hà Nội.”

Sau hai vòng chấm, hội đồng giám khảo đã có sự đồng thuận cao trong việc trao sáu giải thưởng cho bốn hạng mục (thay cho việc trao bốn giải như những năm trước).

[Rưng rưng nhìn lại hình ảnh Hà Nội của một thời đã xa]

Người quảng bá “chân dung văn hóa” Hà Nội

 “Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội” năm nay vinh danh nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc. Với hơn 60 năm cầm bút, nhà nghiên cứu Hữu Ngọc đã cho ra đời 34 tác phẩm, trong đó, só lượng sách về văn hóa Hà Nội chiếm số lượng lớn và giữ vị trí quan trọng.

Ông được ví là người quảng bá “chân dung văn hóa” Hà Nội. Năm 1997, cuốn “Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội” (bản tiếng Anh, tiếng Pháp) của ông đã được dùng làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia đến Hà Nội dự Hội nghị các nước có sử dụng lần thứ bảy.

Nhà nghiên cứu Hữu Ngọc cho biết, ông “phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội” chỉ trong ba tháng. Ở đó, ông muốn người nước ngoài thấy được rằng, Hà Nội là tấm gương phản chiếu lịch sử Việt Nam; chỉ cần xem các di tích lịch sử-văn hóa, người nước ngoài cũng có thể tự “phác thảo” được tiến trình phát triển của mảnh đất kinh kỳ nghìn năm văn hiến này.

Nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc sinh ngày 22/12/1918 tại Hà Nội. Với những đóng góp miệt mài của mình, ông đã được trao tặng Huân chương Chiến công và Huân chương Độc lập.

Vinh danh ý tưởng “vẽ lại” bức tranh giao thông Hà Nội

Giải “Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” được trao cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội với Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030.”

Đề án gồm 6 nhóm giải pháp tổng thể, được Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội thông qua ngày 4/7/2017.

Để thực hiện tốt chủ trương dừng hoạt động xe máy, đề án đặt ra chỉ tiêu đến năm 2030, khoảng 80% các điểm dừng đỗ giao thông công cộng mà người dân tiếp cận có khoảng cách dưới 500m (nói cách khác là, người dân “đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng”).

Vinh danh y tuong “ve lai” buc tranh giao thong “Vi tinh yeu Ha Noi” hinh anh 2Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2017 vinh danh ý tưởng “vẽ lại” bức tranh giao thông Hà Nội. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hiện thực hóa “mối duyên đẹp”

Đại diện ban tổ chức cho hay, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10 đã hiện thực hóa mối duyên đẹp giữa giải thưởng với cố nhà văn Băng Sơn.

“Năm 2009, nhà văn Băng Sơn đã lọt vào vòng đề cử. Thế nhưng, tiếc rằng, năm sau đó, chúng tôi chưa kịp vinh danh ông bằng Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội thì ông đã qua đời. Giờ đây, với việc tái bản các tác phẩm tiêu biểu của ông (hai tập tùy bút ‘Thú lang thang người Hà Nội,’ ‘Thú ăn chơi người Hà Nội’), giải thưởng đã có cơ hội vinh danh ông ở hạng mục Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội,” nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết.

[Video: Ngắm một Hà Nội khác lạ với góc nhìn từ không trung]

Những tùy bút của ông mang đậm hơi thở cuộc sống Hà Nội từ những điều nhỏ bé, mơ hồ nhất (như hương đêm, lời của cây, hồn xưa phố cũ…) đến những bước chuyển mình của Thủ đô trong nhịp sống hiện đại (với những con đường thênh thang, những tòa nhà cao tầng…).

“Đó là kết quả từ quá trình tích lũy kiến thức, tư liệu về Hà Nội của cha tôi sau nhiều năm rong ruổi trên chiếc xe đạp, mang bên mình chiếc máy chữ cũ kỹ,” anh Trần Phương Quang - con trai cố nhà văn Băng Sơn chia sẻ.

Vinh danh y tuong “ve lai” buc tranh giao thong “Vi tinh yeu Ha Noi” hinh anh 3Cảnh lụt ở phố Nguyễn Du - 1980. (Ảnh Nguyễn Hữu Bảo)

Hạng mục giải thưởng Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội năm nay cũng vinh danh cuốn sách ảnh “Hà Nội dấu yêu” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo.

Những bức ảnh của ông ghi lại ký ức vô giá về nhịp sống đời thường của Hà Nội - tất bật nhưng cũng rất lãng mạn, đầy chất thơ. Nói khác đi, “Hà Nội dấu yêu” là câu chuyện về Thủ đô với đủ mọi sắc thái: vui-buồn, thâm trầm xen lẫn hóm hỉnh, vẻ suy tư ẩn sau nét khôi hài…

Cựu binh Mỹ và câu chuyện truyền cảm hứng

Trong thời gian qua, ông Paul George Harding - một cựu binh Mỹ đã miệt mài xóa quảng cáo rao vặt và làm sạch các con ngõ Hà Nội. Những việc làm giản dị của ông đã truyền cảm hứng mạnh mẽ trong lòng công chúng về việc giữ gìn vẻ sạch đẹp của Thủ đô.

“Việc làm của ông khiến chính những người con Hà Nội, sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này phải suy ngẫm. Giải thưởng Bùi Xuân Phái năm nay vinh danh ông và những hành động ý nghĩa của ông ở hạng mục Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội nhằm góp phần lan tỏa, nhân rộng những câu chuyện, hành động đẹp trong cộng đồng,” đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Bên cạnh đó, giải thưởng hạng mục “Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội” cho Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội (với việc xây dựng phố đi bộ khu vực Hồ Gươm) vì đã tạo ra một điểm đến thú vị cho người dân và du khách mỗi dịp cuối tuần.

Vinh danh y tuong “ve lai” buc tranh giao thong “Vi tinh yeu Ha Noi” hinh anh 4Phố đi bộ quanh Hồ Gươm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

10 năm - một chặng đường

Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” ra đời từ tháng 8/2008. Đây là sáng kiến của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sỹ Bùi Xuân Phái nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.

Sau một thập kỷ, ban tổ chức đã trao 9 Giải thưởng Lớn, 17 Giải Tác phẩm, 9 Giải Ý tưởng, 11 Giải Việc làm.

“Suốt 10 năm qua, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng, nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân có những công trình, tác phẩm đóng góp cho sự phát triển mọi mặt của Thủ đô,” ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Bên cạnh lễ trao giải chính thức diễn ra sáng 17/8, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội: triển lãm ảnh “10 năm - Vì tình yêu Hà Nội” (diễn ra từ 17-20/8 tại sảnh Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), đêm nhạc “Tình yêu Hà Nội phố” (tối 26/8 tại Cung Văn hóa Hữu nghị, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội)./.

Phúc Thành (Vietnam+)