Lưu giữ nhiều "vẻ đẹp tiềm ẩn" chưa khai phá, Vịnh Hạ Long - địa chỉ hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới đến nay đã tròn tuổi trăng rằm.

Vịnh Hạ Long đang có cơ hội vượt qua nhiều "ứng cử viên" khác để về đích trong cuộc đua trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới của tổ chức New Open World.

Giá trị ngoại hạng

Vịnh Hạ Long là một phần vịnh Bắc Bộ, nằm ở vùng Ðông Bắc Việt Nam, gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa kịp đặt tên.

Ông James Thorsell, chuyên gia của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) đánh giá những ngọn núi đá nhô lên từ mặt nước Hạ Long là một cảnh quan độc đáo hoàn mỹ mà tự nhiên đã biệt đãi nơi này.

Không chỉ vậy, Vịnh Hạ Long được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ được lưu giữ ngoài trời cách ngày nay gần 500 triệu năm, ghi lại những dấu ấn vĩ đại của kiến tạo vỏ trái đất, ngoài ra còn là nơi có sự đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới.

Các nhà khoa học đã chứng minh Vịnh Hạ Long là một trong những cái nôi của người Việt cổ với ba nền văn hóa thời tiền sử nối tiếp nhau, cách ngày nay từ 18.000 đến 3.000 năm.

Năm 1962, Vịnh Hạ Long được xếp hạng là di tích-danh thắng quốc gia.

Năm 1994 và năm 2000, Vịnh Hạ Long được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) tôn vinh là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị cảnh quan và địa chất-địa mạo.

Đánh thức kỳ quan

Mỗi năm Hạ Long đón cả triệu lượt khách đến thăm. Riêng trong năm 2009, di sản này đón không dưới 2,2 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế lên tới gần 1 triệu.

Nhưng nếu được hỏi về lộ trình, hẳn không ít người chỉ kể được một vài địa danh như động Thiên Cung, hang Sửng Sốt, hòn Gà Chọi… đã quá thân quen. Cũng bởi ghé Hạ Long "cưỡi ngựa xem hoa" trong một khoảng ngắn, nên đa phần du khách chỉ biết đến vài ba tiếng chạy tàu thăm Vịnh, chưa được thưởng thức những sản phẩm du lịch "cây nhà lá vườn" độc đáo khác.

Có một Hạ Long trời yên biển lặng, mang lại cảm giác yên bình khi con sóng dịu êm vỗ mạn tàu. Nhưng cũng có một Hạ Long dành cho những người ưa mạo hiểm khi du khách trực tiếp làm "ngư phủ" trên mặt biển với một lá thuyền kayak mong manh.

Tour khám phá Hạ Long không dành cho những người yếu tim này có lịch trình 2 ngày 1 đêm qua Hà Nội-Hạ Long-đảo Tuần Châu.

Đi tour này, du khách sẽ được tự mình chèo thuyền len lỏi qua những hang động, đảo đá hoang sơ chưa kịp đặt tên, tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang dã đầy bí ẩn của những rạn san hô, những đàn cá nhỏ màu bạc biếc tung tăng bơi lội.

Đến bãi tắm Titop - bãi có hình vầng trăng ôm trọn lấy chân đảo với bốn mùa nước sạch và trong xanh, du khách sẽ thực sự hòa đồng với thiên nhiên giữa mây trời, sóng nước và những truyền thuyết của đại dương.

Ngay cả với những cư dân Hạ Long đích thực, không phải ai cũng một lần được nghỉ qua đêm trên những "khách sạn nổi" neo đậu giữa nghìn trùng sóng gió.

Thú vị nhất khi du khách được câu mực đêm trên tàu du lịch. Nhà tàu sẽ thả đèn xuống mặt biển, phát cần câu, vợt cho hành khách bắt mực. Khách có thể nhìn rõ từng đàn mực say ánh đèn lượn lờ dưới làn nước biếc...

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết sở hữu một Di sản thiên nhiên văn hóa đa dạng, tỉnh xây dựng chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh theo hướng chuyên nghiệp, xứng tầm khu vực và thế giới.

Cùng với công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch Quảng Ninh đang khắc phục những nhược điểm cố hữu; tiếp tục khuyến khích xã hội hoá du lịch, kêu gọi các thành phần kinh tế, hợp tác phát triển, nhằm tạo ra diện mạo mới và những sản phẩm du lịch có sức hấp dẫn cao hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)