Chiều 28/9, ông Bernard Weber, Chủ tịch New Open World (NOW) và ông Jean Paul De la Fuente, Giám đốc New Open World đã có cuộc gặp gỡ với các cơ quan báo chí tại Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

Hai ông sang thăm Việt Nam và đến thị sát Vịnh Hạ Long theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh.

Đối với ông Bernard Weber, đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam và Vịnh Hạ Long, còn với ông Jean Paul De la Fuente thì đây là lần thứ hai.

Cũng trong cuộc gặp gỡ này, ông Bernard Weber đã trao chứng nhận Vịnh Hạ Long lọt vào vòng chung kết cuộc bình chọn 7 kỳ quan thế giới mới cho đại diện Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết chuyến thăm của hai vị lãnh đạo New Open World có ý nghĩa quan trọng đối với Vịnh Hạ Long, giúp nâng cao hiểu biết của tổ chức với Vịnh Hạ Long, góp phần quảng bá, thu hút phiếu bầu cho Vịnh Hạ Long trên phạm vi toàn cầu, nhất là trong giai đoạn nước rút như hiện nay.

Trao đổi với các phóng viên báo chí, ông Bernard Weber, Chủ tịch New Open World khẳng định dù lần đầu sang Việt Nam, song cái tên Việt Nam đã quá quen thuộc với ông bởi nhiều năm trở về trước, ông đã cùng hàng triệu người dân yêu hòa bình xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh ở Việt Nam.

Ông Bernard Weber khẳng định Vịnh Hạ Long - địa danh nổi tiếng của Việt Nam đã hai lần được UNESCO công nhân là Di sản thiên nhiên thế giới và đang là 1 trong 28 ứng viên lọt vào vòng chung kết bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới - là vùng đất thật đặc biệt, là một biểu tượng kỳ thú khác biệt so với nhiều địa danh khác trên thế giới.

Ông Weber sinh ra ở Thụy Sỹ, vì thế sự xuất hiện của những ngọn núi và hang động trên mặt biển như ở Vịnh Hạ Long với sự hòa hợp giữa con người cùng thiên nhiên khiến ông đặc biệt thích thú.

Ông nói "Vịnh Hạ Long là một vùng vịnh yên bình và được sự bảo vệ chặt chẽ của người dân. Với sự kỳ thú của mình, Vịnh Hạ Long chính là nguồn cảm hứng, đem lại sinh lực vô tận cho mỗi du khách đến thăm."

Đánh giá về những nỗ lực của Việt Nam trong cuộc đua bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, ông Bernard Weber cho rằng Chính phủ cũng như người dân Việt Nam đã rất tích cực hành động để bầu chọn cho Vịnh Hạ Long.

Ông Weber cũng bày tỏ mong muốn Vịnh Hạ Long sẽ có số phiếu bình chọn cao để trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

Ông Jean Paul De la Fuente, Giám đốc New Open World cho biết kết quả cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới dự kiến sẽ được công bố vào ngày 11/11/2011. New Open World sẽ không công bố 7 kỳ quan mới theo thứ tự 1, 2, 3,4... bởi vì 7 kỳ quan mới này có giá trị ngang nhau.

Lễ công bố 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới là thời khắc được công chúng trên khắp thế giới mong chờ. 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các quốc gia sở hữu chúng, đặc biệt là về du lịch.

Thông tin từ Cục hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cho biết hiện Vịnh Hạ Long vẫn luôn là ứng cử viên có tỷ lệ tăng phiếu cao, nhất là trên Internet.

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đang phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông thiết lập hệ thống bầu chọn cho Vịnh Hạ Long qua tin nhắn điện thoại di động (SMS) trong tháng cuối cùng, góp phần đẩy mạnh bầu chọn để đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

Đây cũng là hình thức mà các quốc gia khác đều đã áp dụng để bầu chọn cho địa danh của họ./.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)