Chiều 11/3, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón đã có buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với các hộ dân bị thu hồi đất thực hiện công trình Kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Long Hồ khu vực phường 1, thành phố Vĩnh Long, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị, đề xuất của nhân dân.

Tại buổi đối thoại, người dân phản ánh việc giá bồi thường đất cho hộ gia đình, cá nhân ảnh hưởng do thu hồi còn thấp, chưa thỏa đáng; yêu cầu được bố trí tái định cư tại Khu dân cư, tái định cư và thương mại phường 4, thành phố Vĩnh Long...

Bà Vương Kim Muỗi, đại diện cho các hộ dân bị ảnh hưởng cho rằng cuộc sống của các hộ dân khu vực này chủ yếu dựa vào việc kinh doanh, nếu di dời đến nơi ở mới sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, tỉnh cần bố trí nơi buôn bán lâu dài, phù hợp để các hộ dân có thể ổn định cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón đã giải đáp kiến nghị, thắc mắc của người dân, đồng thời cam kết các cấp chính quyền của tỉnh sẽ nỗ lực hết sức trong quá trình thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng, nhưng phải đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, về giá bồi thường đất, tỉnh đang thực hiện theo Luật Đất đai năm 2013, hiện giá đất được áp dụng bồi thường tại vị trí thu hồi đã tăng 2,64 lần so với giá đất hàng năm cùng một vị trí do Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành, do đó không có cơ sở để tăng thêm theo yêu cầu của các hộ dân. Đối với vấn đề tái định cư, tỉnh sẽ bố trí cho các hộ đủ điều kiện vào khu dân cư, tái định cư và thương mại phường 4, thành phố Vĩnh Long, theo nguyện vọng của người dân.

Về yêu cầu có nơi buôn bán lâu dài, Ủy ban Nhân dân thành phố Vĩnh Long đã thống nhất bố trí tạm cho 24 hộ dân buôn bán tại các kiốt ngay khu vực chợ Vĩnh Long và chấp thuận miễn tiền thuê kiốt trong 12 tháng. Hiện trung tâm thương mại trong khu vực chợ đang chuẩn bị xây dựng, khi hoàn thành Ủy ban Nhân dân thành phố Vĩnh Long sẽ ưu tiên bố trí lại để 24 hộ dân buôn bán ổn định lâu dài.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón khẳng định, việc xây dựng công trình Kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Long Hồ khu vực phường 1, thành phố Vĩnh Long, nhằm chủ động đối phó với tình hình sạt lở bờ sông đang diễn biến nguy hiểm tại khu vực này cũng như bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của các hộ dân nơi đây.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long mong muốn các hộ dân thống nhất với phương án đã được trao đổi tại buổi đối thoại, từ đó nhanh chóng bàn giao mặt bằng để công trình được thi công kịp tiến độ. Ủy ban Nhân dân thành phố Vĩnh Long cần khẩn trương bố trí bàn giao kiốt cho các hộ dân khi đã bàn giao mặt bằng để ổn định cuộc sống.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vĩnh Long Nguyễn Trung Kiên, công trình Kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Long Hồ khu vực phường 1, thành phố Vĩnh Long (đoạn từ nhà lồng chợ cá Vĩnh Long đến giáp bến tàu khách thành phố Vĩnh Long) nhằm chống sạt lở bờ sông, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân khu vực chợ phường 1; đồng thời tạo mỹ quan và chỉnh trang đô thị, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Vĩnh Long sáng, xanh, sạch, đẹp và trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Công trình có tổng số 24 hộ ảnh hưởng với giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư gần 24 tỷ đồng. Đến nay, 8 hộ đã nhận bồi thường, hỗ trợ với số tiền trên 7,7 tỷ đồng./.

Phạm Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)