Khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc vừa áp dụng thành công kỹ thuật tán sỏi niệu quản nội soi bằng hệ thống tán sỏi Karl Storz.

Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 Nguyễn Thanh Hải của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc cho biết: Nhờ áp dụng thành công kỹ thuật tán sỏi niệu quản qua nội soi, các bệnh nhân sẽ được điều trị trong thời gian ngắn hơn, ít xảy ra tai biến, phẫu thuật không can thiệp bằng dao, không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Qua thực nghiệm trên 41 bệnh nhân, kết quả cho thấy hiệu quả phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi khá khả quan, hiệu quả sạch sỏi đạt tỷ lệ 90,24%, tỷ lệ điều trị lại 4,88%, thời gian tán sỏi trung bình 37-10 phút, thời gian nằm viện trung bình từ 3-5 ngày, chi phí cho một đợt điều trị từ 3-3,5 triệu đồng. Không gặp những biến chứng nguy hiểm trong và sau tán sỏi, phần lớn người bệnh rất hài lòng với phương pháp tán sỏi nội soi.

Với việc triển khai thành công kỹ thuật này tại Vĩnh Phúc, bệnh nhân trong tỉnh sẽ được thuận lợi trong việc điều trị, giảm áp lực cho tuyến trên, giảm chi phí điều trị và giảm thời gian bệnh nhân phải nằm viện. Đây là bệnh viện đầu tiên của Vĩnh Phúc triển khai kỹ thuật này.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm Vĩnh Phúc tiếp nhận khoảng 250 lượt bệnh nhân sỏi niệu quản đến khám và điều trị, số bệnh nhân có chỉ định mổ khoảng 60%. Để loại bỏ sỏi thận khỏi cơ thể bệnh nhân, bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc đã áp dụng biện pháp là mổ mở và phẫu thuật lấy sỏi qua nội soi ngoài phúc mạc./.