Vinh Phuc: Be 6 thang tuoi tu vong sau khi tiem la do soc phan ve hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 25/5, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thông báo ban đầu nguyên nhân tử vong của bệnh nhi 6 tháng tuổi tại bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngày 16/5 là suy chức năng đa cơ quan do sốc phản vệ không hồi phục.

Theo thông báo số 26 của Sở y tế Vĩnh Phúc, ngày 12/5, cháu Cao Tiến Hùng (6 tháng tuổi), con anh Cao Văn Hưng và chị Đỗ Thị Hương trú tại Cầu Cát, Quất Lưu, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Các bác sỹ chẩn đoán cháu Hùng bị sốt cao, viêm họng cấp-tiêu chảy cấp và được điều trị bằng thuốc kháng sinh đường uống, thuốc kháng viêm, thuốc hạ sốt, men vi sinh, bù nước và điện giải.

Sau 3 ngày điều trị, cháu Hùng đỡ sốt. Sáng 16/5, cháu Hùng sốt trở lại, được bác sỹ khám, chẩn đoán lại là viêm phế quản phổi. Bác sỹ điều trị chỉ định dùng bổ sung thêm kháng sinh tiêm là thuốc Fizoti (hoạt chất là Ceftizoxiem).

Trước khi tiêm, cháu Hùng đã được thử phản ứng, kết quả âm tính sau đó mới được bác sỹ cho tiêm.

Tuy nhiên, sau khi tiêm khoảng 1 giờ, cháu Hùng có biểu hiện chân tay tím tái, da nổi vân tím không bình thường, được chẩn đoán là sốc phản vệ. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được các bác sỹ cấp cứu tại chỗ theo đúng phác đồ quy định của Bộ Y tế, nhưng sau hơn 4 giờ cấp cứu, cháu Hùng đã tử vong tại bệnh viện.

Ngày 22/5, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã mời các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Nhi khoa của Bệnh viện Nhi Trung ương cùng với Sở y tế, Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đa khoa tỉnh và kíp trực họp để xem xét quá trình tiếp đón, khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, cấp cứu và xác định nguyên nhân tử vong của cháu Hùng.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đỗ Văn Doanh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc khẳng định quá trình khám bệnh, chẩn đoán về diễn biến bệnh của cháu Hùng là đúng và điều trị phù hợp với chẩn đoán theo diễn biến của bệnh nhân.

Các bác sỹ của bệnh viện đã cấp cứu khẩn trương, đúng phác đồ quy định của Bộ Y tế.

Ông Doanh cũng cho biết thêm, trên đây là thông báo ban đầu về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi Cao Tiến Hùng. Khi có kết quả giám định của Viện Pháp y Trung ương, Sở Y tế Vĩnh Phúc sẽ có thông báo tiếp theo./. 

Nguyễn Thị Thảo (TTXVN/Vietnam+)