Vinh Phuc: Thanh tra dat Du an Trung tam dich vu y te tai Tam Dao hinh anh 1(Ảnh minh họa: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra và xử lý đất Dự án Trung tâm dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo cho các cơ quan chức năng vào cuộc để thanh tra và xử lý Dự án. Tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương thanh tra và sớm có kết luận đối với tồn tại và vi phạm của dự án.

Sau khi có kết luận thanh tra, giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện việc chấm dứt hoạt động Dự án. Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện thu hồi đất đã giao cho nhà đầu tư để quản lý và sử dụng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 6/1/2011, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ trao giấy phép chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần đầu tư Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe. Tháng 9/2013, Công ty Châu Vũ (Việt Nam) liên doanh với Công ty VC Mediproject (Singapore) khởi công đầu tư xây dựng Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại địa bàn giao đất là xã Hợp Châu.

[Quyết liệt xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai tại Phú Quốc]

Theo kế hoạch, Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015. Dự án này gồm ba hạng mục chính, đó là Bệnh viện đa khoa quy mô 300 giường bệnh, Trường Cao đẳng điều dưỡng và Khu điều dưỡng, nghỉ dưỡng. Đối với khu bệnh viện đa khoa gồm các khoa chẩn đoán tổng quát, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, phụ sản-nhi, răng hàm mặt, ung thư, nội tiết, tiêu hóa và xương khớp.

Trường Cao đẳng điều dưỡng đào tạo y tá, điều dưỡng cho các bệnh viện tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo chuyển giao lao động hợp tác nước ngoài có bằng cấp chuyên môn và ngoại ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Khu nhà dưỡng lão-làng hưu trí với các biệt thự sang trọng, trung tâm dịch vụ, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, người nghỉ hưu.

Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe này được mô tả sẽ cung cấp các dịch vụ y tế với các kỹ thuật chuyên khoa, chuyên ngành, đáp ứng nhu cầu được khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho nhân dân trong tỉnh và khu vực; đồng thời là nơi đào tạo cán bộ y tế, nghiên cứu khoa học về y học, chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật, phòng chữa bệnh và hợp tác quốc tế.

Đại diện Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe đã cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật và triển khai dự án đúng tiến độ, đạt chất lượng, hiệu quả.

Tuy nhiên đến nay, qua 6 năm kể từ ngày khởi công, dự án 20 ha này vẫn chỉ là cánh đồng cỏ. Trong khi đó, người dân không có đất canh tác./.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN/Vietnam+)