Vinh quang cua Tuyển thủ Hà Đức Chinh cùng huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo trên sân tập. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Sau hồi còi khai cuộc vòng bán kết giữa trận đấu giữa đội tuyển U23 Việt Nam gặp U23 Qatar cũng là lúc trong ngôi nhà nhỏ, đơn sơ của tuyển thủ Hà Đức Chinh, xóm Dụ, xã Xuân Đài, huyện miền núi Tân Sơn (Phú Thọ) lại được hâm nóng lên một lần nữa bởi sự có mặt những người hâm mộ yêu mến bóng đá Việt Nam.

Người thân, người hâm mộ đến đây với hy vọng rằng những "chiến binh" như Công Phượng, Đức Chinh, Tiến Dũng... sẽ chiến đấu với tinh thần quả cảm, mang lại vinh quang cho dân tộc Việt Nam.

Anh Hà Đức Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn chia sẻ, hôm nay ngày đặc biệt nên phải thu xếp công việc từ ngay đầu giờ sáng để bố trí thời gian xuống nhà Đức Chinh để xem truyền hình trực tiếp Chinh chơi bóng. “Ngay từ đầu mùa giải Chinh đã thể hiện mình như một chiến binh thực thụ, làm cả triệu người dân Phú Thọ tự hào”. Dù có thua hay thắng thì Đức Chinh vẫn là miền tự hào của cả vùng quê này…

Rạng rỡ niềm tự hào về người anh trai-tuyển thủ Hà Đức Chinh, em gái của Chinh, bạn Hà Thị Ánh Ngọc xúc động: "Dù cho anh của em đá chính hay phụ thì mọi người dân trong xã vẫn cứ kéo nhà em cổ vũ bằng những tràng vỗ tay, những tiếng hò reo vui vẻ “Việt Nam vô địch...” “ Anh ơi cố lên, cố lên.”

[Người thân cầu thủ U23 Việt Nam sẽ sang Trung Quốc xem chung kết]


Ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng khu Dụ, cho hay: "Đến gần 15 giờ, nhà Đức Chinh đã chật cứng người bởi người dân trong ngoài xã đến xem. Chúng tôi đều hy vọng các cầu thủ của chúng ta thi đấu tốt trước Qatar để vào chung kết. Cho dù kết quả thế nào thì người dân ở đây vẫn ăn mừng chiến thắng. Chiến thắng vì niềm tự hào vì đã có người con trong xã vinh dự được thi đấu ở giải đấu lớn như thế này.

Kết thúc hiệp 1 của trấn đấu, Đức Chinh chính thức vào sân, không khí tại ngôi nhà của Chinh vang tiếng vỗ tay, hò reo. Cảm giác vỡ òa phải kể đến những phút cuối cùng của cả hai hiệp khi Việt Nam gỡ hòa 2-2 và đặc biệt là khoảnh khắc Việt Nam chiến thắng.

Bà Hà Thị Uyên, mẹ Hà Đức Chinh, xúc động: "Một trận đấu thật nhiều cảm xúc đối với người hâm mộ Việt Nam, các cầu thủ của chúng ta thi đấu quá kiên cường, anh dũng vì màu cờ sắc áo. Chúng ta thể hiện được bản lĩnh, sự tự tin, sự chiến đấu quả cảm trước đối thủ mạnh như Qatar. Chúng ta chiến thắng là hoàn toàn xứng đáng."

“Tôi xin gửi lời chúc mừng tới đội tuyển U23 Việt Nam và mong rằng Đức Chinh cùng đồi đội sẽ giữ được sự tự tin, quyết tâm cao nhất ở những mùa giải ngang tầm khu vực trong thời gian tới...”

Kết thúc trấn đấu, người hâm mộ và cả người mẹ thân sinh ra Đức Chinh đã bật khóc, khóc vì chiến thắng, khóc vì niềm tự hào./.
Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)