Ngựa vằn tại Vinpearl Safari. (Nguồn: Vinpearl Safari)

Trong thông cáo báo chí chính thức, Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari khẳng định thông tin "số động vật chết tại Vinpearl Safari lên đến hàng nghìn con" như mạng xã hội lan truyền những ngày qua là hoàn toàn sai sự thật.

Trên thực tế, sau một thời gian đi vào vận hành có hơn 100 cá thể gồm chim và thú bị chết do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển dài, các cá thể bị giảm sút sức khỏe, chưa thích nghi được với môi trường, thổ nhưỡng và khí hậu...

Thông cáo báo chí của Vingroup cho biết: Về số lượng thất thoát động vật, thực tế chỉ có 135 con khỉ nhỏ (nguồn gốc Việt Nam, mỗi con khỉ có trọng lượng từ 150g-200g) đã thoát khỏi các chuồng khỉ do thiết kế ô lưới dự kiến dành cho các loại khỉ to hơn. Đây là loài khỉ bản địa phân bổ tự nhiên tại Phú Quốc. Hằng ngày, đàn khỉ này vẫn về ăn tại vườn thú và khi ăn no lại vào rừng. Ngoài khỉ thì không có bất cứ loài thú nào chạy ra khỏi Vinpearl Safari.

Chuyên gia nước ngoài chăm sóc hươu cao cổ. (Nguồn: Vinpearl Safari)


Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari được khai trương ngày 24/12/2015 tại Gành Dầu, Phú Quốc. Theo thông tin từ phía nhà đầu tư Vingroup sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, tất cả các cá thể động vật đã thích nghi được với nơi ở mới và hoàn toàn khỏe mạnh. Công viên đã đón tiếp hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi ngày, đặc biệt lượng khách tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. 

Vinpearl Safari Phú Quốc giai đoạn I chăm sóc và bảo tồn khoảng 3.000 cá thể động vật thuộc 150 chủng loài, trong đó có các loại thú quý hiếm (đều có giấy CITES) gồm Linh dương sừng thẳng Arab, hổ, sư tử, vượn cáo đuôi khoang, vượn cáo trắng đen, tê giác, voi...

Thông cáo báo chí của Vingroup khẳng định: Các hoạt động nhập thú của Vinpearl Safari đều được tiến hành cẩn trọng, theo đúng các luật lệ và quy định về quản lý động vật hoang dã của chính phủ Việt Nam và quốc tế. Toàn bộ cá thể động vật của Vinpearl Safari đều được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc và số lượng.

Sự việc sẽ được tiếp tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc,/.