Mỹ và Nhật Bản đã phát hiện một số trường hợp trẻ em bị viêm não cấp tính, thậm chí bị chảy máu não, do nhiễm virus cúm A/H1N1.

Ngày 23/7, giới chức y tế Mỹ đã cảnh báo về nguy chơ viêm não do virus cúm A/H1N1, do 4 trẻ em ở bang Texas của Mỹ bị nhiễm virút A/H1N1 từ cuối tháng 5 vừa qua đã có những thay đổi về thần kinh như lơ mơ, uể oải, rối loạn phương hướng và phản ứng chậm với các câu hỏi. Hai em trong số này đã bị chảy máu não.

Nguyên nhân là do các bé bị viêm não vì virus cúm A/H1N1. Rất may cả 4 bé đã bình phục mà không bị di chứng nào.

Các chuyên gia trường Đại học Trung tâm y tế Tây Nam Texas và giới quan chức y tế Mỹ cho biết virus cúm theo mùa cũng gây biến chứng về thần kinh, chiếm tỷ lệ 5% các ca viêm não cấp tính ở trẻ em, căn bệnh nguy hiểm có thể hủy hoại não và gây tử vong. Trong hầu hết các đợt bùng phát dịch cúm theo mùa trước đây, trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau có nguy cơ nhiễm dịch cao nhất.

Dịch cúm A/H1N1 hiện nay cũng tác động mạnh đến đối tượng thanh, thiếu niên từ 7 đến 17 tuổi ở Mỹ, hầu hết có tiền sử khỏe mạnh, trừ một trường hợp từng bị chảy máu não vì sốt cao và một trường hợp bị hen suyễn.

Mặc dù chưa tính được xác suất xảy ra biến chứng ở não đối với trẻ em mắc cúm A/H1N1, Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Mỹ (CDC) đã yêu cầu các bác sĩ cho xét nghiệm bệnh phẩm đường hô hấp của những trẻ em nhập viện với triệu chứng cúm kết hợp với thay đổi về thần kinh, nhằm điều trị kịp thời cho các em.

Cùng ngày 23/7, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo một bé trai 7 tuổi đang sống ở thành phố Kawasaki đã bị mắc bệnh não do virus cúm A/H1N1.

Bộ trên cho biết bệnh não do virus cúm mùa gây ra đã từng xuất hiện trên khắp Nhật Bản trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện virus cúm A/H1N1 gây ra bệnh não.

Dịch cúm A/H1N1 gần như đã lan ra toàn thế giới và với tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố không thể thống kê số người nhiễm bệnh mới mỗi ngày và số liệu cập nhật hiện nay chỉ là con số tử vong. Theo WHO, kể từ khi bùng phát cách đây 4 tháng, đại dịch cúm A/H1N1 đã cướp đi sinh mạng của hơn 700 người trên thế giới.

Mỹ hiện là quốc gia bị dịch cúm AH1N1 hoành hành nặng nề nhất với hơn 40.600 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 và 200 người chết./.
(TTXVN/Vietnam+)