Ngày 27/8, Tổ chức Nông-Lương Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo việc virus cúm A/H1N1 mới đây được phát hiện ở gà tây tại Chile cho thấy khả năng virus cúm A/H1N1 có thể kết hợp với virus cúm gia cầm (H5N1) để trở thành một chủng mới nguy hiểm hơn.

FAO bày tỏ lo ngại các đàn gia cầm trên khắp thế giới có thể bị lây nhiễm cúm A/H1N1, mà cho tới nay mới chỉ phát hiện ở người và lợn.

Trong một tuyên bố, tổ chức này nhận định: "Chủng virus cúm A/H1N1 là sự pha trộn giữa các gen virus cúm thông thường ở người, lợn và gia cầm và đã chứng tỏ rất dễ lây lan, song không nguy hiểm hơn các chủng virus cúm mùa". Tuy nhiên, FAO cho rằng về mặt lý thuyết, virus cúm A/H1N1 sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu kết hợp với virus cúm gia cầm H5N1, chủng virus có khả năng gây tử vong cao song khó lây lan ở người.

FAO cho biết tại Đông Nam Á, khu vực vẫn thường xuyên bùng phát các ổ dịch cúm gia cầm, sự xuất hiện của virus cúm A/H1N1 đang gây mối quan ngại lớn.

Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp, FAO kêu gọi các nước trên thế giới giám sát chặt chẽ hơn hoạt động chăn nuôi tại các trang trại, thực hiện tốt các qui định, khoanh vùng và cách ly kịp thời khi gia súc, gia cầm có biểu hiện nhiễm bệnh.

Trong bối cảnh khan hiếm nguồn vắcxin phòng cúm A/H1N1, các chuyên gia y tế thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ cho rằng nên ưu tiên tiêm chủng cho phụ nữ mang thai, đặc biệt đối với những người trong ba tháng đầu thai kỳ.

Theo các chuyên gia, hiện việc tiêm chủng vắcxin cúm theo mùa đã được triển khai tại nhiều bang ở Mỹ, việc thử nghiệm vắcxin chống cúm A/H1N1 đang được tiến hành và dự kiến đến tháng 10 mới bắt đầu phân phối. Các chuyên gia kêu gọi người dân nên tiêm cả hai loại vắcxin này./.
 
(TTXVN/Vietnam+)