Virus Zika gây ra chứng bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. (Nguồn: AP)

Ngày 15/1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ban hành cảnh báo đi lại đối với 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Caribe và Mỹ Latinh vì nguy cơ nhiễm bệnh do Zika - một loại virus lây truyền từ muỗi.

Cảnh báo trên được áp dụng với các nước gồm Brazil, Colombia, El Salvador, Guiana, Guatemala, Haiti, Honduras, Martinique, Mexico, Panama, Paraguay, Suriname, Venezuela và Puerto Rico.

CDC đặc biệt khuyến cáo phụ nữ có thai không đến những khu vực này vì virus Zika có thể gây ra các dị tật cho thai nhi. Ngoài ra, phụ nữ muốn có thai cũng cần tham khảo ý kiến bác s​ỹ trước khi tới những khu vực trên.

CDC cũng khuyến cáo tất cả người dân nếu đến những khu vực dịch bệnh cần chủ động có những biện pháp bảo vệ nhằm tránh bị muỗi cắn.

Hiện CDC đã xác nhận sự hiện diện của virus Zika trong các mẫu máu của hai thai phụ bị sẩy thai và hai trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ tử vong sau sinh được giới chức y tế Brazil cung cấp.

Các kết quả phân tích gen cho thấy loại virus hiện diện trong 4 trường hợp trên tương tự như virus Zika hiện đang lan tràn tại Brazil.

Kể từ ca nhiễm virus Zika đầu tiên được báo cáo hồi năm 2007, CDC đã xác nhận 26 trường hợp mắc bệnh trong số những du khách người Mỹ trở về nước.

Hiện cơ quan này đang tiếp nhận và tiến hành xét nghiệm các mẫu máu từ các đối tượng có sức khỏe suy yếu trong thời gian gần đây.

Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae và lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus Zika là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Bệnh kéo dài từ 4-7 ngày nhưng chưa có thông báo tử vong.

Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947.

Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ./.